Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH
Đại học Bách Khoa

Đại học Bách Khoa

Địa chỉ:268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM

Điện thoại:028 7300 4183

Website:http://www.hcmut.edu.vn

YouTube:https://www.youtube.com/channel/UCATi6wPv7FAEeVtnxZOKMIQ

Xem giới thiệu

Trường Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh là cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đáng tin cậy về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ đa ngành tại các tính phía Nam và cả nước.

Hiệu trưởng: PGS. TS. Mai Thanh Phong 

Các mốc thời gian quan trọng:

1957

Trung tâm Kỹ thuật Quốc gia Phú Thọ được thành lập, gồm 4 trường thành viên: Cao đẳng Công Chánh, Cao đẳng Điện Lực, Quốc gia Kỹ sư Công nghệ và Việt Nam Hàng hải.

1972

Trung tâm được đổi tên thành Học viện Kỹ thuật Quốc gia.
Khoa Kỹ thuật và Khoa Khoa học Cơ bản được thành lập.

1973

Học viện được đổi tên thành Trường Đại học Kỹ thuật.

1975

Kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước.

1976

Trường được mang tên Đại học Bách Khoa với 5 khoa chuyên ngành: Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Thủy lợi, Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Hóa học.

1978

Khoa Địa chất được thành lập.

1990

Chương trình đào tạo sau Đại học được hình thành.

1991

Khoa Kỹ thuật Thủy lợi và Xây dựng được sáp nhập thành khoa Kỹ thuật Xây dựng.

1992

Khoa Quản lý Công nghiệp được thành lập.

1993

Hệ thống đào tạo theo tín chỉ được áp dụng.
Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính được thành lập.

1996

Trường Đại học Bách Khoa trở thành thành viên của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

1999

Khoa Kỹ thuật Môi trường được thành lập.

2000

Khoa Kỹ thuật Giao thông được thành lập.

2001

Khoa Công nghệ Vật liệu được thành lập.

2003

Khoa Khoa học Ứng dụng được thành lập.

2005

Trường Đại học Bách Khoa được Chính phủ trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”.

2007

Trường Đại học Bách Khoa được Chính phủ trao tặng “Huân chương Độc lập”

Đến với Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM, trường đại học kỹ thuật có truyền thống lâu đời nhất ở các tỉnh phía Nam, đồng thời là trường đại học trẻ trung năng động trong tư duy và hành động. Hơn 60 năm hình thành và phát triển kể từ cột mốc thành lập Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ vào năm 1957, trải qua nhiều bước chuyển mình của lịch sử cùng TP.Hồ Chí Minh và đất nước, các thế hệ giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên Trường Đại học Bách Khoa vẫn đồng lòng chung sức giữ vững thương hiệu của trường đại học kỹ thuật hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của khu vực phía Nam cũng như của cả nước, thành viên nòng cốt của Đại học Quốc gia TP.HCM, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Học sinh, sinh viên có đam mê và năng khiếu về kỹ thuật đều có thể lựa chọn con đường phù hợp cho mình từ các ngành đào tạo đại học, sau đại học đa lĩnh vực và phong phú của trường, bao gồm cả các chương trình chính quy, kỹ sư tài năng, kỹ sư chất lượng cao và chương trình tiên tiến. Nhà trường tự hào là một trong bốn trường đại học tại Việt Nam được công nhận đạt chất lượng kiểm định cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn HCERES, châu Âu và là trường đại học tiên phong tại Việt Nam được công nhận đạt chất lượng kiểm định cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn AUN-QA. Đồng thời, trường là đơn vị có nhiều chương trình đào tạo nhất (26 chương trình) được công nhận đạt chuẩn bởi các tổ chức kiểm định chất lượng có uy tín trên thế giới (ABET, CTI, AUN-QA).

Các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước có nhu cầu tìm đối tác tin cậy trong hoạt động hợp tác, đào tạo, huấn luyện và khoa học công nghệ xin mời đến Trường Đại học Bách Khoa chúng tôi. Với đội ngũ 11 GS, 130 PGS và gần 400 tiến sĩ cùng tập thể các nghiên cứu viên, kỹ sư lành nghề, Trường Đại học Bách Khoa đã thực hiện hiệu quả nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp nhà nước, cấp tỉnh và nhiều dự án phối hợp với các doanh nghiệp cũng như các đối tác quốc tế. Cán bộ nhà trường không chỉ đạt thành tích học thuật với hơn 200 công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín mỗi năm mà còn hoàn thành nhiều dự án chuyển giao công nghệ với các địa phương và các doanh nghiệp. Nhà trường cũng là đối tác có uy tín không chỉ trong khu vực châu Á mà cả châu Âu, châu Mỹ, là một thành viên tích cực của các dự án quốc tế nổi bật như AUN/SEED-Net, ERAMUS, JICA, BUILD-IT,…

Không chỉ có đội ngũ các nhà khoa học hùng hậu, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu của nhà trường ngày một hoàn thiện với 2 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 6 phòng thí nghiệm trọng điểm ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh, 9 trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ. Nhà trường có Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Bách khoa TP.HCM, là công ty được chuyển đổi từ tổ chức khoa học công nghệ của nhà trường, nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chuyển giao công nghệ, dịch vụ khoa học công nghệ và các hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Trường Đại học Bách Khoa cũng là đơn vị tiên phong trong hệ thống các trường đại học Việt Nam trong việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm tạo môi trường sáng tạo, hỗ trợ các hoạt động Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo không những trong cộng đồng sinh viên và cán bộ của nhà trường mà cho cả sinh viên và thanh niên của TP.Hồ Chí Minh.

Trường ĐH Bách Khoa mong muốn được đồng hành cùng quý vị trong việc kiến tạo tương lai cho mỗi cá nhân và cho cộng đồng.

...