Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022

10/01/2023 13:01 GMT+7

 Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết các quy định về tuyển sinh, xét tuyển đại học trong năm 2023 dự kiến sẽ được giữ ổn định.

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022

TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - chia sẻ thông tin về tuyển sinh, xét tuyển đại học tại buổi tư vấn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 7-1, Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 chính thức khởi động với buổi tư vấn tại Trường THPT Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, cung cấp cho học sinh những thông tin mới nhất về mùa tuyển sinh, xét tuyển sắp tới.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chia sẻ tại buổi tư vấn, TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết đến thời điểm hiện tại, những quy định về tuyển sinh, xét tuyển đại học trong năm 2023 vẫn chưa ghi nhận sự thay đổi về mặt chính sách.

Cơ bản các quy định vẫn được giữ ổn định như năm 2022. Các quy định này sẽ luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên, tạo được sự thuận lợi và công bằng cho các em.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết một trong những điểm mới trong năm 2023 là các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quy chế này cũng sẽ dựa vào những đặc thù của từng trường. Các thí sinh có thể theo dõi trên website của các trường đại học này hoặc trên những trang báo chính thống.

Cạnh đó, ông lưu ý khi tìm hiểu quy chế tuyển sinh và đề án tuyển sinh của các trường, thí sinh cần chú ý đến các phương thức xét tuyển, các tổ hợp môn học xét tuyển, thông tin đào tạo từ trường… để có thể lựa chọn lộ trình ôn tập và xét tuyển hợp lý.

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022

Học sinh đến dự buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Đồng Nai - Ảnh: DUYÊN PHAN

Về kỹ thuật, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tất cả các bước đăng ký, xác nhận trong những khâu tuyển sinh, xét tuyển năm 2023 đều được thực hiện trực tuyến. Thí sinh sẽ phải đăng ký trên trang nghiệp vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc nhập học ở các trường đại học dự kiến cũng sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến.

Về xét tuyển, TS Nguyễn Mạnh Hùng nhắc lại cũng giống như những năm gần đây, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng trong năm 2023 nhưng chỉ có thể trúng tuyển nguyện vọng cao nhất. Tất cả nguyện vọng của thí sinh đều phải đưa vào hệ thống lọc ảo chung, cho dù xét tuyển bằng bất kỳ phương thức nào.

Với các nhóm ngành sư phạm và sức khỏe, thí sinh sẽ phải tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

TS Nguyễn Mạnh Hùng đặc biệt lưu ý đến các loại giấy tờ tùy thân của thí sinh dùng trong thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển.

Theo đó, thí sinh nên dùng một loại căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân thống nhất trong suốt quá trình thi và xét tuyển. Trong năm 2022, nhiều rắc rối đã xảy ra khi các thí sinh sử dụng hai loại giấy tờ cùng lúc.

Nếu dùng căn cước công dân thì phải thống nhất từ đầu đến cuối là căn cước công dân. Khi dùng căn cước công dân nào thì phải dùng đúng căn cước công dân đó. Thay đổi có thể gây trục trặc trong hệ thống.

"Trong năm 2023, các khâu chuẩn bị về tuyển sinh, xét tuyển nhìn chung ổn định", ông Hùng nói.

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022

Học sinh giơ tay đặt câu hỏi cho ban tư vấn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuyển sinh, xét tuyển đại học năm 2023 cơ bản giống năm 2022

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - giải đáp thắc mắc cho học sinh về tuyển sinh năm nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Danh sách các thành viên trong ban tư vấn sáng 7-1:

- TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường đại học Nông lâm TP.HCM

- TS Lê Thị Thanh Mai - trưởng Ban công tác sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM

- TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM

- ThS Lê Văn Hiển - phụ trách phòng đào tạo Trường đại học Luật TP.HCM

- PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM

- ThS Phùng Quán - chuyên gia tư vấn tuyển sinh Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM

- PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Y Dược TP.HCM

- PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM

- ThS Nguyễn Thái Châu - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Tài chính - Marketing

Theo Tuổi Trẻ Online

...