Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Đó là kết quả thống kê dựa trên số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm của thí sinh do Bộ GD- ĐT cập nhật đến cuối giờ sáng 18-4.

Hơn 300.000 thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên

Học sinh lớp 12 lắng nghe tư vấn của các chuyên gia tuyển sinh tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ GD- ĐT tổ chức - Ảnh: Nam Trần

Số liệu thống kê lúc 10 giờ ngày 18- 4 cho thấy cả nước đã có gần 780.000 hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia được cập nhật lên hệ thống thông tin quản lý thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Trong số này có 75% thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH và gần 200.000 thí sinh chỉ thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT quốc gia. Số thí sinh tự do là hơn 55.000.

Theo Bộ GD-ĐT, xu hướng chọn bài thi tổ hợp thời gian qua vẫn tiếp tục ổn định.

Đến nay, số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội (385.000) vẫn cao hơn số chọn bài thi khoa học tự nhiên (gần 300.000 thí sinh lựa chọn). Ngoài ra, có hơn 66.000 thí sinh chọn thi cả hai bài tổ hợp.

Riêng về nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm, hiện nay các sở GD- ĐT mới nhập được khoảng 90% dữ liệu so với tổng số hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Bộ GD-ĐT cũng thống kê rất chi tiết số thí sinh đăng ký các nguyện vọng: 100% thí sinh đăng ký xét tuyển có đăng ký nguyện vọng 1, tỉ lệ thí sinh đăng ký nguyện vọng 2: khoảng 88%, nguyện vọng 3: 70%, nguyện vọng 4: hơn 50%, nguyện vọng 5: 35%, các nguyện vọng còn lại: 60%.

Như vậy, có hơn 65.000 thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng 1 mà không đăng ký các nguyện vọng tiếp theo.

Ngoài ra, lại có hơn 300.000 thí sinh đăng ký từ 6 nguyện vọng xét tuyển trở lên vào các ngành, trường ĐH.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD- ĐT - cho biết Bộ GD-ĐT đã tạo kênh trao đổi thông tin thường xuyên và trực tiếp với lãnh đạo 63 sở GD-ĐT trên cả nước cũng như toàn bộ các trường ĐH và các trường CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên để có những chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời.

Trong thời gian qua, Bộ GD- ĐT đã yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các trường phổ thông mở cửa phòng máy tính nối mạng cho thí sinh truy cập thông tin phục vụ đăng ký dự thi và xét tuyển.

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, ngày 20-4 là hạn cuối cùng để thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm năm 2017.