Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Tương lai nghề nghiệp rộng mở với ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

27/04/2024 23:04 GMT+7

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Do đó, ngành học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng hiện đang thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. 

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Logistics đóng vai trò đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản, các thủ tục liên quan cho tới khi hàng hóa được giao đến người tiêu thụ cuối cùng. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học nghiên cứu, phát triển và quản trị quy trình hoạch định nguyên liệu, tìm nguồn cung ứng, mua nguyên liệu, vận chuyển, lưu kho- xuất kho để tạo ra thành phẩm và giao thành phẩm đến khách hàng.

Tương lai nghề nghiệp rộng mở với ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng - Ảnh 1

Sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của MIT Uni. tham quan và trải nghiệm cảng Cát Lái (TP.HCM)

Tại Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.),  chương trình đào tạo Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được xây dựng hiện đại, tiên tiến, hướng tới chuyển đổi số với một số môn học tiêu biểu: Quản trị tổng thể doanh nghiệp (ERP), Phân tích dữ liệu, Kỹ thuật xếp dỡ và đóng gói, Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị vận tải quốc tế, Quản trị kho bãi, Quản trị chiến lược Logistics, Quản lý mua hàng toàn cầu, Quản lý marketing toàn cầu, Điều hành dịch vụ Logistics, Quản lý kho hàng và phân phối, Bảo hiểm trong kinh doanh,  Pháp luật trong kinh doanh quốc tế, Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, Đại lý giao nhận và khai báo hải quan, Chuyển đổi số trong Logistics.

Điểm nổi bật là trong suốt quá trình học, sinh viên (SV) MIT Uni. được tham quan, trải nghiệm và thực tập tại các đơn vị là các cảng, doanh nghiệp logistics, doanh nghiệp vận tải, xuất nhập khẩu lớn như cảng Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải, Phú Mỹ, Công ty DHL, Agility, Dofico… Các chuyến trải nghiệm sẽ giúp SV được cọ xát, tiếp xúc và học hỏi kiến thức thực tế, góp phần hình thành kỹ năng và thái độ chuyên nghiệp.

Tương lai nghề nghiệp rộng mở với ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng - Ảnh 2

Sinh viên Khoa Kinh tế - Quản trị - Luật của MIT Uni. cùng chuyến tham quan trụ sở Công ty 3M Việt Nam

Bên cạnh kỹ năng và kiến thức chuyên môn, MIT Uni. chú trọng trang bị cho SV các kỹ năng mềm rất cần thiết trong ngành Logistics như:  Khả năng giải quyết vấn đề phức tạp (Complex Problem Solving), Kỹ năng tư duy phản biện (Critical Thinking), Sáng tạo (Creativity), Phối hợp với mọi người (Coordinating with Others), Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence), Khả năng đánh giá và đưa ra quyết định (Judgement & Decision-making)...

Tương lai nghề nghiệp rộng mở với cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Phát triển dịch vụ logistics sẽ đem lại nguồn lợi khổng lồ cho nền kinh tế đất nước. Sự phát triển của nền kinh tế, xu hướng hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam trong những năm qua đang tạo điều kiện mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành Logistics nước ta. Năm 2023, theo bảng xếp hạng của WB (Ngân hàng Thế giới), Việt Nam hiện đang đứng vị trí 43 về Chỉ số Hiệu quả Logistics (LPI - Logistics Performance Index), một thứ hạng khá cao trong hơn 200 nền kinh tế trên thế giới. Việt Nam hiện có 34.476 doanh nghiệp dịch vụ logistics với tổng số 563.354 lao động đang làm việc. Nhưng trong đó, số lao động được đào tạo bài bản về dịch vụ logistics chỉ chiếm khoảng 5 - 7% và dự kiến đến năm 2030, nhu cầu nguồn nhân lực về logistics là trên 200.000 nhân lực. Do đó, nhu cầu nhân lực có trình độ về ngành logistics trong hiện tại và tương lai đều rất cao.

Tương lai nghề nghiệp rộng mở với ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng - Ảnh 3

Các MITERS luôn được nhà trường quan tâm và có cơ hội thực tập, trải nghiệm các ngành nghề theo học ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học

Riêng đối với khu vực Đông Nam bộ, nơi MIT Uni. tọa lạc, là vùng kinh tế có tỷ trọng doanh nghiệp logistics đang hoạt động lớn nhất, chiếm 40,65% của cả nước và thu hút 41,6% tổng số lao động logistics. Cùng với dự án sân bay quốc tế Long Thành, dự án cảng cạn Phú Mỹ, dự án phát triển cảng Cái Mép – Thị Vải, dự án khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ, các dự án xây dựng các tuyến cao tốc… nhu cầu nhân lực ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Tương lai nghề nghiệp rộng mở với ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng - Ảnh 4

Sinh viên Khoa Kinh tế – Quản trị – Luật đạt giải ba hội thảo khoa học “Phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam: Cơ hội và thách thức”

Với nhu cầu nhân lực cao của khu vực và kết quả theo dõi chất lượng đào tạo, tỷ lệ hài lòng của các nhà tuyển dụng, các đơn vị sử dụng nguồn nhân lực, MIT Uni. cam kết giới thiệu việc làm 100% cho SV tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, trong năm 2024, MIT Uni. có ưu đãi đặc biệt cho tân SV ngành Logistics với mức học phí trung bình 12,5 triệu đồng/học kỳ và 100% SV được hưởng gói học bổng trị giá 8 triệu đồng/suất.

MIT Uni. là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực luôn lấy người học làm trọng tâm, định hướng phát triển thành một đại học thông minh với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, MIT Uni. đã thực sự khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ phát triển đất nước. MIT Uni. hiện đào tạo 15 ngành phục vụ thị trường lao động trong nước và quốc tế là: Công nghệ Thông tin; Công nghệ Kỹ thuật ô tô; Công nghệ Tài chính; Dược học; Thú y; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung Quốc; Đông phương học; Quản trị Kinh doanh (Quản trị Hàng không, Quản trị Truyền thông, Quản trị Doanh nghiệp); Kế toán; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Luật Kinh tế; Digital Marketing, Quản lý Công nghiệp.

Liên hệ: TRUNG TÂM TUYỂN SINH TRUYỀN THÔNG MIT UNIVERSITY VIETNAM
Website: www.mit.vn. Hotline: 0981767568
 

...