Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường ĐH sau khi biết điểm thi

28/07/2021

Để tối ưu khả năng đậu ĐH, thí sinh cần có chiến lược ngay khi biết kết quả điểm thi do Bộ GD&ĐT công bố. Vậy làm sao để có thể chọn được trường ĐH phù hợp với bản thân, thí sinh cần cân nhắc kỹ và tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thí sinh 2003 được xem là một trong những thế hệ trải qua nhiều biến động nhất. Đây cũng là một trong rất nhiều nguyên nhân khách quan ảnh hưởng trực tiếp đến phong độ và điểm thi.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường ĐH sau khi biết điểm thi - ảnh 1

Nhiều thí sinh chọn hình thức xét tuyển học bạ sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số 4.0, Gen Z năng động luôn biết cách thích ứng với hoàn cảnh. Ngay khi biết điểm thi THPT, thí sinh hoàn toàn chủ động các phương án chọn trường phù hợp với điểm số của mình.

So sánh điểm chuẩn của mình với trường đã chọn

Khi biết kết quả thi tốt nghiệp, thí sinh nên so sánh tương quan với điểm chuẩn trường có nguyện vọng theo học. Một vài thao tác tìm kiếm trên mạng Internet sẽ cung cấp cho thí sinh đầy đủ dữ liệu về ngôi trường bạn đang hướng đến.

Thông thường, điểm chuẩn ngành học các trường sẽ không biến động quá nhiều. Trên cơ sở đó, thí sinh có thể biết khả năng trúng tuyển ĐH cao hay thấp của bản thân.

Nắm tổng quan phổ điểm để biết xu hướng điểm thi

Không chỉ biết điểm thi của mình, thí sinh nên thường xuyên cập nhật tình hình phổ điểm chung trên các phương tiện truyền thông. Phổ điểm chính là biểu đồ phân bố điểm thi theo từng môn và theo tổng điểm các môn thi. Nắm được bức tranh tổng quan này, bạn sẽ biết được thứ hạng của bản thân. Đây là một trong những thông tin hàng đầu thí sinh không nên bỏ qua.

Sử dụng phương án xét học bạ

Một chiến lược thông minh, đúng đắn cho các thí sinh những năm gần đây để vào ĐH là xét tuyển bằng học bạ THPT. Trước, giữa và sau kỳ thi tốt nghiệp, các trường ĐH tổ chức nhiều đợt xét tuyển học bạ nhằm giúp thí sinh chọn được ngành học yêu thích.

Thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ hay kết quả điểm thi THPT đều theo học cùng chương trình đào tạo, môi trường học như nhau. Không có sự phân biệt sinh viên (SV) của hai hình thức tuyển sinh. Kết quả học bạ những năm cấp 3 sẽ là “tấm vé vàng” để thí sinh hiện thực hóa ngay giấc mơ ĐH.

Chọn trường ĐH giúp phát huy tiềm năng

Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường ĐH sau khi biết điểm thi - ảnh 2

Trường ĐH Văn Hiến đào tạo theo định hướng ứng dụng thực tiễn. Thí sinh có thể xét tuyển học bạ tại đây

Thế hệ Gen Z hiện đại thích công nghệ và luôn bắt kịp với xu hướng xã hội, vì vậy một môi trường học tập mở, năng động sẽ là lựa chọn thích hợp để phát triển toàn diện. Nhằm tạo nên môi trường học tập giúp phát huy tiềm năng của SV, nhiều trường ĐH hiện nay không chỉ đào tạo theo định hướng ứng dụng thực tiễn mà còn có những bước chuyển đổi số rõ nét. Đơn cử như Trường ĐH Văn Hiến, không chỉ đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, SV còn được trải nghiệm ngành nghề ngay từ năm thứ nhất và được tham gia học kỳ doanh nghiệp với vai trò như một nhân viên thực sự để hiểu rõ đặc thù công việc của ngành mình theo học. Nhà trường còn tạo ra không gian học tập đa dạng hơn, thay vì những phòng thí nghiệm hay các tiết học mô phỏng truyền thống, giờ đây SV có thể trải nghiệm học tập bằng không gian ảo thông qua các phần mềm. Bên cạnh đó, nhà trường còn xây dựng big data để SV có thể linh động trải nghiệm, nghiên cứu, phân tích và học tập hiện đại hơn.

Ngoài ra, SV Văn Hiến còn được thụ hưởng hệ sinh thái giáo dục hiện đại. Với 30 câu lạc bộ trên lĩnh vực Học thuật – Thể thao – Nghệ thuật, SV được trải nghiệm đời sống sôi động trong 4 năm. Hằng năm, nhà trường tổ chức ngày hội việc làm với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, tạo điều kiện để SV tiếp cận gần hơn với nhà tuyển dụng, đảm bảo 100% SV đều được giới thiệu việc làm sau khi ra trường.

Trường có chính sách hỗ trợ tốt cho SV

Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường ĐH sau khi biết điểm thi - ảnh 3

Sinh viên Trường ĐH Văn Hiến luôn nhận được nhiều chính sách hỗ trợ học phí trong suốt khóa học

Nỗi lo học phí mùa dịch tác động không ít đến tâm lý chọn trường của phụ huynh, thí sinh. Chọn trường ĐH có học phí và chính sách hỗ trợ phù hợp là mục tiêu nhiều gia đình hướng đến.

Với triết lý giáo dục “Thành nhân trước thành danh”, Trường ĐH Văn Hiến được mệnh danh là ngôi trường vì SV. Tiếp nối truyền thống nhân văn 24 năm qua, năm 2021, nhà trường tiếp tục thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ đồng hành cùng phụ huynh và thí sinh vượt qua đại dịch. Cùng với cam kết “Học phí không tăng trong suốt khóa học”, ĐH Văn Hiến hỗ trợ đến 50% học phí học kỳ 1 cho 1.000 thí sinh nhập học sớm nhất trước ngày 04/08.

Hiện tại, Trường ĐH Văn Hiến thực hiện xét tuyển độc lập theo 5 hình thức. Ngoài kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể chọn hình thức xét tuyển kết quả học bạ THPT để trở thành tân SV tại ngôi trường luôn lấy người học làm trọng tâm. Tìm hiểu thông tin tại đây https://ts.vhu.edu.vn/ hoặc liên hệ 18001568

...