Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Du học sinh Việt Nam cần làm gì khi Úc siết chặt chính sách?

15/05/2024 16:05 GMT+7

Những tháng đầu năm 2024, chính phủ Úc đưa ra những chính sách mới nhằm giảm số lượng người nhập cư. Làm thế nào để du học 2024 thành công?

Du học sinh Việt Nam cần làm gì khi Úc siết chặt chính sách - ảnh 1

Hồ sơ tốt vẫn sẽ được ưu tiên xét duyệt trong giai đoạn siết chặt chính sách

Nâng cao trình độ tiếng Anh

Từ đầu năm 2024, để nộp đơn xin thị thực du học và thị thực ở lại sau tốt nghiệp, ứng viên sẽ phải đạt mức IELTS cao hơn, cụ thể như sau:

Du học sinh Việt Nam cần làm gì khi Úc siết chặt chính sách - ảnh 2

Do đó, du học sinh cần rèn luyện, trau dồi trình độ tiếng Anh càng sớm càng tốt để đạt được kết quả cao trong các kỳ thi. Điều này không chỉ giúp các du học sinh đạt đủ điều kiện xin thị thực du học mà còn dễ dàng hòa nhập và tiếp thu kiến thức trong môi trường học tập và sinh hoạt mới tại Úc.

Thể hiện mục đích du học nghiêm túc

Vào cuối tháng 3-2024, Bộ Nội vụ Úc cho biết đơn xin thị thực du học sẽ được đánh giá theo những yêu cầu trong bài kiểm tra mới (The Genuine Student - GST), thay thế các điều kiện của bài xin thị thực tạm thời (Genuine Temporary Entrant - GTE) như trước đây.

Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa GTE và GST:

Du học sinh Việt Nam cần làm gì khi Úc siết chặt chính sách - ảnh 3

Bài kiểm tra GST nhằm đảm bảo sàng lọc hồ sơ không trung thực và không rõ ràng, tạo cơ hội cho du học sinh thực sự có mong muốn học tập, trải nghiệm cuộc sống tại Úc.

Chị Kha Nguyễn - Trưởng Bộ phận Tư vấn ATS cho hay: ‘Trong giai đoạn Úc có nhiều chính sách thắt chặt việc xét duyệt hồ sơ, cấp visa, các học sinh, sinh viên cần chú ý thể hiện rõ mình có ý định du học nghiêm túc và có năng lực phù hợp'.

Cũng theo chị chia sẻ, hiện nay, các hồ sơ có bảng điểm học tập khá, giỏi, có tiếng Anh tốt cùng với việc chứng minh gia đình có thu nhập ổn định vẫn sẽ được ưu tiên xét duyệt.

Lựa chọn trường và xác định ngành nghề phù hợp

Theo quy định trong chính sách mới, Úc cho biết sẽ ưu tiên xử lý visa cho du học sinh nộp vào các trường có uy tín. Thế nên, việc lựa chọn trường hợp lý và có uy tín là một phần quan trọng của thành công trong việc xin thị thực du học.

Du học sinh Việt Nam cần làm gì khi Úc siết chặt chính sách - ảnh 4

Lựa chọn đơn vị tư vấn du học uy tín giúp hành trình du học dễ dàng hơn

Ngoài ra, chính phủ Úc cũng đã đưa ra quyết định sẽ không có gia hạn quyền làm việc theo ngành nghề sau tốt nghiệp ngoại trừ các khu vực Regional. Cụ thể:
- Cử nhân: 2 năm
- Thạc sĩ tín chỉ & Thạc sĩ nghiên cứu: 3 năm
- Tiến sĩ: 6 năm

Theo đó, du học sinh cần cân nhắc nhu cầu của thị trường lao động khi chọn ngành học. Những danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư sẽ biến động liên tục nên việc cập nhật kịp thời và được tư vấn trực tiếp sẽ giúp các bạn du học sinh có định hướng tốt hơn.

Du học sinh Việt Nam cần làm gì khi Úc siết chặt chính sách - ảnh 5

Tham gia những hội thảo du học cũng là một cách giúp các bạn có thể thu thập được những thông tin cập nhật mới nhất.

Chuẩn bị tài chính vững vàng

Xác định chi phí trong thời gian du học cũng là một trong những điều quan trọng cần thực hiện bởi không ít những trường hợp các bạn du học sinh không lường trước được mức chi phí này đã phải hoãn việc học lại, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Để đảm bảo cuộc sống tối thiểu của sinh viên quốc tế trong suốt quá trình học tập, Bộ Di trú Úc đã nâng mức chứng minh tài chính lên ít nhất 29.710 AUD (gần 500 triệu đồng) cho sinh hoạt phí, cao hơn 20% so với hiện tại.

Chuẩn bị hồ sơ du học từ sớm

Qua những thay đổi trong chính sách dành cho du học sinh nói trên cho thấy để chinh phục tấm vé du học Úc 2024 thành công, học sinh, sinh viên Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ từ sớm.

Bên cạnh việc tự tìm hiểu những yêu cầu, các bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ tại các đơn vị tư vấn chất lượng và uy tín để có lộ trình phù hợp dành riêng cho bản thân và đảm bảo không phát sinh hoặc giảm nhẹ nhất các rủi ro trong quá trình xin visa du học.

...