Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Trường ĐH Ngoại thương: Tuyển sinh theo 6 phương thức

14/06/2021

Năm 2021, Trường ĐH Ngoại thương vẫn duy trì chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước là 3.990 sinh viên tại cả 3 cơ sở Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh.

Trường ĐH Ngoại thương

(Nguồn: Internet)

Năm nay nhà trường bắt đầu tuyển sinh 2 chương trình đào tạo chất lượng cao mới: Luật Kinh doanh Quốc tế theo mô hình thực hành nghề nghiệp và Tiếng Anh Thương mại. Đồng thời, trường bổ sung một phương thức mới là xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM, cụ thể:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11 hoặc lớp 12 và thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia/THPT chuyên (theo Thông tư 06/2012/TT-BGDĐT). Chỉ tiêu của phương thức này dự kiến 25%, trong đó, từng đối tượng có chỉ tiêu riêng. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến dự kiến từ 21-5 đến 28-5 trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường http://tuyensinh.ftu.edu.vn. Cụ thể điều kiện đăng ký xét tuyển như sau:

- Đối với thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (gồm toán, tin, lý, hóa, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Nhật): Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên. Tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường (trong đó có môn tham gia thi học sinh giỏi quốc gia) và điểm ưu tiên xét tuyển căn cứ trên giải học sinh giỏi quốc gia.

- Đối với thí sinh đạt giải (nhất, nhì, ba) trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11, 12 (bao gồm cả thí sinh thi vượt cấp) các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (bao gồm toán, tin, lý, hóa, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Nhật). Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên và điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (trong đó có môn thi đoạt giải học sinh) đạt từ 8,5 trở lên. Tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập 5 học kỳ và điểm ưu tiên xét tuyển căn cứ trên giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố.

- Đối với thí sinh học hệ chuyên các môn chuyên toán, tin, lý, hóa, văn, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Nhật: Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường (toán, lý, hóa, văn, ngoại ngữ) đạt từ 9,0 trở lên. Tiêu chí xét tuyển xác định dựa trên kết quả học tập 5 học kỳ.

Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các ngành ngôn ngữ thương mại. Chỉ tiêu của phương thức này dự kiến là 28%, trong đó, từng đối tượng có chỉ tiêu riêng. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến dự kiến từ 21-5 đến 28-5 trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường.

Cụ thể điều kiện đăng ký xét tuyển như sau:

- Đối với thí sinh thuộc hệ chuyên, lớp chuyên toán, toán - tin, tin, lý, hóa, văn và ngoại ngữ của các trường THPT trọng điểm quốc gia/THPT chuyên: đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển: (1) thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 6.5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương theo quy định của trường; (2) tốt nghiệp THPT năm 2021 và có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên và (3) có điểm trung bình chung học tập của 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 của môn toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,5 điểm trở lên. Đối với ngành ngôn ngữ thương mại, thí sinh cần phải có chứng chỉ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật) theo quy định của nhà trường và có trung bình chung học tập từng năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 từ 8,0.

- Đối với thí sinh không chuyên: đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển là: (1) thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 6.5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương; (2) tốt nghiệp năm 2021 và có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và (3) có điểm trung bình chung học tập của 5 học kỳ lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 của hai môn trong tổ hợp toán - lý, toán - hóa từ 9,0 trở lên, tổ hợp toán - văn từ 8,8 trở lên. Đối với ngành ngôn ngữ thương mại, thí sinh cần phải có chứng chỉ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật) theo quy định của nhà trường và có điểm trung bình chung học tập từng năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 từ 8,5 trở lên.

- Đối với thí sinh có chứng chỉ năng lực quốc tế, điều kiện để đăng ký xét tuyển là: (1) thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 6.5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương; (2) tốt nghiệp THPT; (3) có chứng chỉ ACT từ 27 điểm hoặc SAT từ 1.260 điểm, hoặc có chứng chỉ A-level với điểm Toán từ A trở lên.

Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các ngành ngôn ngữ thương mại. Chỉ tiêu của phương thức này dự kiến là 7%. Thí sinh đăng ký xét tuyển dự kiến vào tháng 7-2021, ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển là thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 6.5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật) theo quy định của trường, có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 7,5 trở lên và điểm thi tốt nghiệp THPT 2 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường (toán - lý, toán - hóa hoặc toán - văn) đảm bảo ngưỡng quy định của trường.

Phương thức 4: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, áp dụng cho các chương trình tiêu chuẩn. Chỉ tiêu phương thức này dự kiến 30% chỉ tiêu. Thời gian xét tuyển được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

- Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 7,0 trở lên, có điểm thi 3 môn thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường (A00, A01, D01, D02, D03, D04, D06, D07) đáp ứng điểm sàn nhận hồ sơ theo quy định của trường. Tiêu chí xét tuyển xác định dựa trên điểm thi 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển.

Phương thức 5: Xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức trong năm 2021, áp dụng cho các chương trình tiêu chuẩn. Chỉ tiêu phương thức này dự kiến 7% chỉ tiêu.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến 2 đợt trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường dự kiến đợt 1 từ ngày 21-5 đến ngày 28-5 và đợt 2 vào giữa tháng 7-2021. Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 từ 7,0 trở lên, có kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội từ 105/150 điểm hoặc kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM từ 850/1.200 điểm.

Tiêu chí xét tuyển xác định dựa trên kết quả của kỳ thi này. Thí sinh xét tuyển theo phương thức này chỉ được chọn đăng ký xét tuyển tại 1 trong 2 cơ sở của trường: trụ sở chính Hà Nội hoặc cơ sở II - TP.HCM.

Phương thức 6: Xét tuyển thẳng (dự kiến 3% chỉ tiêu) được thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và nhà trường.

Theo CNTS của báo Tuổi Trẻ

...