Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Kiểm tra tư duy và xét hồ sơ năng lực, kết hợp phỏng vấn

29/07/2020

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố các mốc thời gian cụ thể và phương án tuyển sinh năm 2020 có cả bài kiểm tra tư duy và xét hồ sơ năng lực, kết hợp phỏng vấn với từng nhóm đối tượng.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Kiểm tra tư duy và xét hồ sơ năng lực, kết hợp phỏng vấn

Năm 2020, trường quyết định tổ chức thi tuyển sinh ĐH tại 3 tỉnh/thành: Hà Nội, Thanh Hóa, Sơn La nhằm thuận tiện hơn cho thí sinh (Nguồn: Internet)

Phương thức tuyển sinh

(1) Xét tuyển tài năng: 10 - 15% tổng chỉ tiêu, gồm các phương thức: (a) xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD-ĐT; (b) xét tuyển thẳng dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level và IELTS và (c) xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn.

(2) Xét tuyển theo điểm thi: 85 - 90% tổng chỉ tiêu, gồm các phương thức xét tuyển: (a) dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (50 - 60%) cho các ngành/chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, D01, D07, D20, D28 và D29 và (b) xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm bài kiểm tra tư duy (30 - 35%) cho các ngành/chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A19 và A20.

(3) Năm 2020, nhà trường áp dụng hình thức xét tuyển thẳng dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT và A-Level cho tất cả các ngành/chương trình đào tạo. Riêng đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS quốc tế 6.5+ (hoặc chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) được đăng ký xét tuyển thẳng vào các ngành Ngôn ngữ Anh.

Đối với hình thức xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn, những thí sinh sau đây có thể đăng ký dự tuyển:
- Được tuyển thẳng nhưng không dự tuyển hoặc không trúng tuyển vào các ngành theo quy định;
- Được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Tiếng Anh (lớp 10, 11, 12);
- Được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức;
- Học hệ chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin và Tiếng Anh của các trường THPT chuyên trên toàn quốc;
- Được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vòng thi tháng, quý, năm;
- Có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 6.0+ hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tương đương (áp dụng cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh).

Đối với hình thức xét tuyển theo điểm thi, thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 5.0 trở lên hoặc tương đương có thể được quy đổi điểm thay cho điểm thi môn Tiếng Anh để xét tuyển vào các ngành/chương trình có tổ hợp xét tuyển A01, D07 và D01.

PGS Hoàng Minh Sơn - hiệu trưởng nhà trường - cho biết sau khi cân nhắc, trường quyết định tổ chức thi tuyển sinh ĐH tại ba tỉnh/thành: Hà Nội, Thanh Hóa, Sơn La để thuận tiện hơn cho thí sinh, thay vì chỉ tổ chức thi tại trường như phương án đã công bố trước đó. Nhà trường sẽ tổ chức hướng dẫn online cho thí sinh để các em nắm được cách thức thi cử. Kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25-7.

Hình thức thi: Trắc nghiệm kết hợp tự luận ngắn trong một buổi với thời gian làm bài 180 phút, riêng đối với các ngành Ngôn ngữ Anh thời gian làm bài 210 phút.

Nội dung thi:

Đối với khối kỹ thuật, kinh tế: Thi một buổi trên giấy với 3 môn: toán (85 - 90 phút), đọc hiểu (30 - 35 phút) và môn thứ ba (60 phút). Tổng thời lượng bài thi 180 phút.

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh: Thi một buổi với bài thi trên giấy 2 môn: toán (85 - 90 phút) và đọc hiểu (30 - 35 phút), tổng thời lượng bài thi trên giấy 120 phút; môn thứ ba là Tiếng Anh (90 phút) thi trên máy tính. Tất cả các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn toán có 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận (tự luận ngắn làm trực tiếp lên bài thi có đề và ô trống).

Tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên:

Thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế sẽ được miễn thi Tiếng Anh và quy đổi điểm theo quy định của trường.

Thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên như đối với xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia trong cùng hệ thống.

Xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đạt điểm SAT, ACT, A-Level cao và những thí sinh đạt những thành tích cao, năng khiếu đặc biệt khác (ngoài diện tuyển thẳng vào các chương trình đào tạo quốc tế).

Thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển (không áp dụng đối với thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Anh).

Từ 15-6 đến hết ngày 30-6: Mở đăng ký tham dự bài kiểm tra tư duy trên hệ thống http://tshust. edu.vn
Từ ngày 15-6 đến hết ngày 12-7: Mở đăng ký xét tuyển tài năng trên hệ thống http://ts.hust.edu.vn
Trước 15-7: Thông báo kết quả sơ tuyển tham dự bài kiểm tra tư duy
Trước 20-7: Thông báo kết quả xét hồ sơ năng lực
Trước 26-7: Phỏng vấn thí sinh diện xét tuyển theo hồ sơ năng lực
Sau 1-8: Công bố kết quả xét tuyển tài năng (cho cả 3 phương thức)
15-8: Tổ chức bài kiểm tra tư duy

MÃ TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Tổ hợp

Các môn/bài thi trong tổ hợp

A00

Toán, Vật lý, Hóa học

A01

Toán, Vật lý, Tiếng Anh 

A02

Toán, Vật lý, Sinh học 

A19

Toán, Vật lý, Bài kiểm tra tư duy

A20

Toán, Hóa học, Bài kiểm tra tư duy 

B00

Toán, Hóa học, Sinh học 

D01

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

D07

Toán, Hóa học, Tiếng Anh 

D26

Toán, Vật lý, Tiếng Đức 

D28

Toán, Vật lý, Tiếng Nhật 

D29

Toán, Vật lý, Tiếng Pháp

Các ngành/chương trình đào tạo, mã xét tuyển và chỉ tiêu dự kiến

Tổ hợp

Các môn/bài thi trong tổ hợp

A00

Toán, Vật lý, Hóa học

A01

Toán, Vật lý, Tiếng Anh 

A02

Toán, Vật lý, Sinh học 

A19

Toán, Vật lý, Bài kiểm tra tư duy

A20

Toán, Hóa học, Bài kiểm tra tư duy 

B00

Toán, Hóa học, Sinh học 

D01

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

D07

Toán, Hóa học, Tiếng Anh 

D26

Toán, Vật lý, Tiếng Đức 

D28

Toán, Vật lý, Tiếng Nhật 

D29

Toán, Vật lý, Tiếng Pháp

Theo CNTS của báo Tuổi Trẻ