Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

3 ngành học thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở khi học tại HUFLIT

27/04/2023 10:04 GMT+7

Mặc dù đều là những ngành học tiềm năng với cơ hội việc làm rộng mở, thế nhưng những ngành học này vẫn khó được lòng phụ huynh bởi nhiều lý do.

Công nghệ Thông tin (CNTT), Du lịch - Khách sạn (DL-KS) và Luật, 3 nhóm ngành/ngành học thuộc 3 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau nhưng lại sở hữu một điểm chung, đó chính là tiềm năng phát triển đa dạng trong bối cảnh công nghệ lên ngôi, xã hội có nhiều thay đổi như hiện nay. Thế nhưng những băn khoăn về đặc thù công việc hay cơ hội việc làm vẫn đang khiến không ít phụ huynh và thí sinh khó thống nhất khi lựa chọn các ngành học này.

3 ngành học thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở khi học tại HUFLIT - ảnh 1

3 ngành học sở hữu tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm rộng mở được đào tạo tại HUFLIT

Chỉ có ham chơi mới “làm game”?

Đối với nhiều bậc phụ huynh, “game” từ lâu đã trở thành một “vấn nạn” mà không ai muốn con mình sa đà vào vì gây ảnh hưởng đến việc học. Việc thiếu thiện cảm với game khiến phụ huynh muốn con tránh xa lĩnh vực này, bao gồm cả việc “làm game”, dù cho bản chất của game không xấu và chơi game cũng không phải là hành vi lệch lạc nếu biết tiết chế. Chưa kể đến công việc lập trình cũng thường xuyên bị gắn với cái mác “áp lực”, “công việc nặng nhọc”, “thường xuyên tăng ca”… gây ảnh hưởng đến quyết định hướng nghiệp của phụ huynh.

Thực tế, ngành lập trình nói chung và thiết kế game nói riêng đã phát triển từ sớm và có nhiều thành tựu vượt bậc tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, làn sóng phát triển nhóm ngành này cũng đang có những bước tiến vô cùng mạnh mẽ. Theo báo Phụ nữ Việt Nam, nước ta “hiện có khoảng 200 công ty phát hành game và được xếp hạng 7 trong các quốc gia phát hành mobile game trên toàn cầu. 50% những game nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay có bàn tay đóng góp của người Việt”. Các công ty sản xuất và kinh doanh game xuất hiện nhiều khiến nhu cầu nhân lực ngày càng nóng.

3 ngành học thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở khi học tại HUFLIT - ảnh 2

Các bạn học sinh THPT trải nghiệm ngành Công nghệ Thông tin tại HUFLIT

Không riêng gì mảng “làm game”, các công việc liên quan đến lĩnh vực CNTT như an ninh mạng, hệ thống thông tin, khoa học dữ liệu hay công nghệ phần mềm… cũng đang được lòng rất nhiều bạn trẻ bởi nhu cầu nhân lực cao và thu nhập hấp dẫn. Đây đều là những chuyên ngành đang được đào tại Khoa CNTT HUFLIT và được nhiều sĩ tử lựa chọn cho đam mê của bản thân.

Tại HUFLIT, chương trình đào tạo ngành CNTT luôn được cập nhật, hiệu chỉnh để theo sát yêu cầu thực tế của các doanh nghiệp (DN). Ngoài ra, sinh viên (SV) cũng thường xuyên được trải nghiệm nhiều hoạt động tiếp cận thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây đều là những điểm sáng giúp HUFLITer luôn đáp ứng được yêu cầu và nhận được sự đánh giá cao của các nhà tuyển dụng.

Làm du lịch phải “đi” quanh năm suốt tháng, khó ổn định?

“Ổn định” vốn là tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh. Ai cũng mong muốn con mình sau khi tốt nghiệp sẽ kiếm được việc làm với mức lương lý tưởng và xa hơn nữa là lập gia đình, ổn định cuộc sống. Trái ngược với điều đó, nhiều bạn trẻ lại có đam mê với xê dịch, muốn được trải nghiệm đa văn hóa, được đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Và ngành du lịch chính là cách để các bạn trẻ vừa có thể xây dựng tương lai, vừa thỏa mãn đam mê của mình.

3 ngành học thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở khi học tại HUFLIT - ảnh 3

Nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành du lịch để thỏa mãn đam mê

Nói về cơ hội việc làm, nhiều ý kiến cho rằng đại dịch Covid-19 đã để lại hậu quả không nhỏ, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp không khói của nước ta. Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, năm 2022 Việt Nam đón tổng cộng hơn 100 nghìn lượt khách du lịch nội địa, gấp đôi so với năm 2020 (hơn 50 nghìn lượt). Cũng trong tháng 3 năm 2023, Việt Nam đã đón gần 900 nghìn lượt khách quốc tế, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020 với hơn 440 nghìn lượt khách. Những con số này là minh chứng rõ nhất cho sức bật đầy tiềm năng của ngành du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Do đó, cơ hội dành cho lao động chất lượng cao nhóm ngành DL-KS trong tương lai là rất lớn.

Mặt khác, cơ hội dành cho cử nhân nhóm ngành DL-KS và cũng là bài toán không nhỏ khiến các nhà tuyển dụng “đỏ mắt”, đó chính là thực trạng “thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu” về nguồn nhân lực. Theo các chuyên gia, lĩnh vực DL-KS hiện nay đúng là đang thừa lao động phổ thông, nhưng lại thiếu nghiêm trọng nhóm nhân sự chất lượng cao, thạo ngoại ngữ và được đào tạo bài bản về nghiệp vụ. Đó chính là cơ hội dành cho các bạn trẻ, đặc biệt đối với cử nhân nhóm ngành DL-KS tại HUFLIT. Việc học chuyên ngành bằng tiếng Anh cũng như sớm được tiếp xúc môi trường lao động thực tế là những lợi thế giúp người học dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

3 ngành học thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở khi học tại HUFLIT - ảnh 4

Phòng thực hành hiện đại giúp SV nhóm ngành DL - KS HUFLIT sớm hoàn thiện và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Học ngành Luật khó kiếm việc làm?

Theo chia sẻ của nhiều phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 vừa qua tại HUFLIT, mặc dù rất muốn con mình làm việc tại tòa án hay hành nghề luật sư bởi đây là công việc mơ ước, được nhiều người kính trọng, tuy nhiên câu chuyện tìm việc làm sau khi tốt nghiệp lại là rào cản khiến họ “chưa dám” cho con theo học ngành Luật.

Thực tế, cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Luật không chỉ gói gọn trong các công việc liên quan đến tòa án, công tác trong các đơn vị hành chính công, tổ chức nhà nước hay văn phòng luật sư. Trong môi trường kinh tế hội nhập, cơ hội dành cho cử nhân Luật còn mở rộng hơn khi nhu cầu nhân sự của các DN, công ty trong nước và các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam ngày một tăng. Pháp chế DN, chuyên viên pháp lý hay giảng viên ngành luật… cũng là những công việc lý tưởng dành cho cử nhân Luật. Đó cũng chính là lý do Khoa Luật HUFLIT luôn chú trọng đến việc cập nhật, hiệu chỉnh chương trình đào tạo để phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường lao động. SV Khoa Luật HUFLIT cũng được học tiếng Anh chuyên ngành ngay từ năm nhất. Chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn, tăng trải nghiệm thực tế cho người học là chìa khóa giúp hơn 90% SV HUFLIT có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

3 ngành học thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở khi học tại HUFLIT - ảnh 5

Cơ hội việc làm rộng mở đối với cử nhân Luật

Học ngành Công nghệ Thông tin, Du lịch/Khách sạn, Luật ở đâu?

Bạn có thể theo học ngành CNTT, Du lịch/Khách sạn và Luật tại HUFLIT. Không chỉ được trải nghiệm chương trình đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Anh với một số nhóm ngành như: QTKD, DL-KS, Quan hệ Quốc tế…, SV HUFLIT còn được tiếp cận từ sớm với môi trường lao động thực tế, tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây chính là lợi thế cực lớn giúp bạn dễ dàng nắm bắt cơ hội, đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Hiện HUFLIT nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét kết quả học bạ THPT đợt 1 & điểm thi ĐGNL năm 2023 đối với 15 ngành đào tạo bậc đại học hệ chính quy từ nay cho đến hết ngày 30/4/2023. Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại: https://tuyensinh.huflit.edu.vn.

Nơi nhận hồ sơ tuyển sinh:
Phòng Tuyển sinh - Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM
Cơ sở Sư Vạn Hạnh: 828 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Cơ sở Hóc Môn: 806 QL22, ấp Mỹ Hòa 3, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ:
Fanpage tuyển sinh: Tuyển sinh HUFLIT
Hotline: 1900 2800
Zalo: 0965876700
Email: tuyensinh@huflit.edu.vn
Website: https://huflit.edu.vn/
Website thông tin tuyển sinh: https://thongtintuyensinh.huflit.edu.vn
Fanpage tuyển sinh: https://www.facebook.com/tuyensinh.huflit
Group tư vấn tuyển sinh: https://www.facebook.com/groups/ThongTinTuyenSinh.Huflit

...