Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

′Không phải cứ ngồi im là cơ hội sẽ tới′

28/03/2024 13:03 GMT+7

Hành trình của Kỳ Duyên - nữ sinh năm 2 ngành quản trị marketing, Trường đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) - tạo nên từ nhiều lần "DÁM".

Không phải cứ ngồi im là cơ hội sẽ tới - ảnh 1

Kỳ Duyên và hành trình đi tìm tương lai (Nguồn: BUV)

Suốt những năm tháng cấp 3 tới khi trở thành quán quân học bổng tại BUV, Kỳ Duyên luôn chủ động vẽ ra lộ trình tương lai cho mình.

Và hiện tại, với cương vị mới - đại sứ sinh viên BUV, Kỳ Duyên dùng tiếng nói và câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đầy đam mê với những bước chân đầu tiên khám phá bản thân và tìm kiếm cơ hội học bổng Anh Quốc cho mình.

Kỳ Duyên bắt đầu tìm hiểu về học bổng của BUV từ kỳ 1 lớp 12 - một khởi đầu tương đối muộn so với bạn bè cùng trang lứa. Thời điểm đó Duyên đã gần như chắc chắn sẽ thi tuyển vào một trường đại học công lập; nhưng sau khi vô tình tiếp xúc với những thông tin về cơ hội học tập tại BUV, Duyên nung nấu quyết tâm chọn BUV thành điểm đến cho 3 năm đại học của mình.

Với quyết định ‘quay xe phút chót’ này, cô học sinh lớp 12 phải cùng lúc gấp rút chuẩn bị học bổng và duy trì việc học trên trường.

Không phải cứ ngồi im là cơ hội sẽ tới - ảnh 2

Duyên cố gắng duy trì việc học và chuẩn bị hồ sơ học bổng vào BUV (Nguồn: BUV)

Từ khi còn học tại THPT Yên Hòa, Duyên tham gia hai câu lạc bộ thuộc Đoàn trường: Trở thành chủ tịch Câu lạc bộ Photo Of Youth (Câu lạc bộ Nhiếp ảnh) và đồng sáng lập YenHoa Debate Society (Câu lạc bộ Tranh Biện). Photo Of Youth đánh dấu lần đầu Duyên bén duyên với một bộ môn nghệ thuật và cũng là cánh cửa dẫn cô học sinh trẻ đến với truyền thông.

Tiếp đó, YenHoa Debate Society được thành lập bằng đam mê chung của Kỳ Duyên cùng những người bạn của mình, và cũng là động lực để Kỳ Duyên nhanh chóng thấu hiểu việc vận hành một tổ chức. Duyên dám làm, dám sống đúng với đam mê và khai phá tiềm năng lãnh đạo của mình từ khi còn rất sớm.

Đặc biệt, Duyên còn dám dùng chính tiếng nói của mình để chỉ ra những hiện thực phũ phàng còn tồn đọng trong xã hội hiện đại. Chọn chủ đề ‘Trọng nam khinh nữ’ cho bài luận nộp hồ sơ học bổng BUV, Duyên can đảm mở lòng về những câu chuyện chính cô đã trải qua:

‘Đó là những hành động, những lời nói bâng quơ mà đôi khi người thực hiện cũng không để ý. Mình không muốn đối chất, cũng không muốn lên tiếng một cách gay gắt, bởi đôi khi đó là những quan niệm cố hữu trong tiềm thức của họ. Nhưng những sự ‘vô ý’ ấy đã đi theo mình từ lúc mới có nhận thức đến khi trưởng thành và mình muốn chứng minh bằng hành động để họ có thể nhìn nhận lại vấn đề’.

Bên cạnh việc học, Kỳ Duyên rất năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa để phát triển bản thân.

Trên kênh TikTok cá nhân với hơn 52.000 lượt thích, Kỳ Duyên thường xuyên chia sẻ trải nghiệm làm cộng tác viên tại các sự kiện âm nhạc và sự kiện của trường, trở thành đại sứ truyền thông của những dự án lớn như AIESEC, Global Talent, Dash For Impact, tham gia đội ngũ Đại sứ sinh viên của BUV, để từ đó đưa ra những lời khuyên giá trị cho các bạn khác thêm tự tin vào hành trình sắp tới tại trường.

Không phải cứ ngồi im là cơ hội sẽ tới - ảnh 3

Cô bạn rất năng nổ trong những công việc ngoài giờ học (Nguồn: BUV)

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của Kỳ Duyên là khi trở thành khách mời trong buổi chia sẻ về học bổng Hợp tác trong chuỗi webinar Bí kíp chinh phục học bổng Anh Quốc tại BUV:

‘Tuy chỉ là một buổi chia sẻ ngắn, nhưng mình đã có dịp hồi tưởng quá trình đăng ký học bổng của bản thân, từ đó đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh cấp 3 nhằm giúp các bạn tìm ra định hướng tương lai cho mình.

Mình hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp các bạn tìm ra lời giải dưới một góc nhìn khách quan hơn, để tự vạch ra đích đến và lộ trình riêng phù hợp. Với mình, đây là một dịp quý báu để mình nhìn nhận lại những bài học và năng lực hiện có, vững vàng hơn về dự định mình đã đặt ra’.

Ngay từ năm nhất Kỳ Duyên đã tham gia thực tập tại công ty truyền thông - sản xuất để có thể vận dụng những kiến thức được học trong môi trường làm việc thực tế. Trở lại trường học, những kinh nghiệm thực chiến cũng giúp cô sinh viên đóng góp vào chiến lược trong những bài tập trên trường.

Kỳ Duyên nhìn sâu hơn về bản thân, thấu hiểu những điểm mạnh, điểm yếu và nhận thức mức độ phù hợp của mình với từng ngành nghề trong lĩnh vực truyền thông - marketing rộng lớn.

Hành trình phía trước của Kỳ Duyên hẳn sẽ còn là rất nhiều lần ‘DÁM’, thứ ánh sáng để cô gái trẻ tìm ra nơi bản thân thực sự thuộc về và không lạc lối trong vô vàn ngã rẽ.

Học bổng Hợp tác là chương trình học bổng dành riêng cho các trường THPT đối tác có ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng BUV. Kỳ nhập học: 9-2024.

Ngày kết thúc đăng ký: 17:00, thứ ba - ngày 16-4-2024.

Giá trị học bổng: Từ 30 - 75% học phí (chỉ áp dụng cho học phí chương trình cử nhân, không bao gồm các chi phí khác).

Thông tin chi tiết xem tại: https://www.buv.edu.vn/scholarships/cac-hoc-bong-khac/

...