Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU): Dành đến 40% chỉ tiêu xét tuyển kết hợp

30/07/2020

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) tuyên bố sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển sinh như năm 2019.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU): Dành đến 40% chỉ tiêu xét tuyển kết hợp

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân – một trong những trường ĐH thuộc top đầu cả nước trong đào tạo về kinh tế, tài chính. Trong ảnh: Tòa nhà Thế Kỷ – biểu tượng của NEU (Nguồn: Internet)

1. Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT: Trường có thông báo chi tiết theo từng đối tượng tuyển thẳng.

2. Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020:

- Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên).

- Điểm trúng tuyển xác định theo ngành/chương trình. Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

3. Xét tuyển kết hợp gồm 5 đối tượng, cụ thể:

- Đối tượng 1: Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài Truyền hình Việt Nam và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

- Đối tượng 2: Thí sinh có Chứng chỉ quốc tế SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

- Đối tượng 3: Thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn Toán và 1 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

- Đối tượng 4: Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn (Toán và môn bất kỳ, trừ môn thí sinh đạt giải/nếu thí sinh đạt giải môn Toán thì thay bằng môn khác môn Toán) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

- Đối tượng 5: Thí sinh là học sinh giỏi 5 học kỳ 3 năm THPT các lớp hệ chuyên thuộc trường chuyên của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc của các trường đại học và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn (Toán và 1 môn bất kỳ) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

PGS.TS Bùi Đức Triệu - trưởng phòng quản lý đào tạo nhà trường - cho biết: “Trường đã quyết định mở rộng đối tượng và tăng chỉ tiêu diện xét tuyển kết hợp (XTKH). Tuy vậy chỉ tiêu phân bổ cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm phần lớn là 60%”.

Cũng theo ông Triệu, XTKH không phải là tuyển thẳng. Đây là phương thức XTKH giữa xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Về nguyên tắc là xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Những năm qua, do số lượng hồ sơ dự tuyển XTKH luôn thấp hơn chỉ tiêu phân bổ khá lớn, nên gần như các thí sinh nộp hồ sơ đều trúng tuyển 100% (có thể chỉ trúng nguyện vọng 2, 3...). Năm nay do mở rộng phạm vi, đối tượng xét tuyển nên tỉ lệ đó có thể sẽ giảm, nói cách khác, xác suất trúng tuyển diện XTKH sẽ thấp hơn so với các năm trước đây.

“Chỉ tiêu dành cho XTKH năm nay cao nhất là 40%, tương ứng với 2.320 chỉ tiêu, nếu chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 gồm đối tượng 1, 2, 3 chiếm 20%; nhóm 2 gồm đối tượng 4 và 5 chiếm 20%. Tương ứng mỗi nhóm sẽ là 1.160 chỉ tiêu, giả sử nhóm 1 có 1.500 hồ sơ đạt yêu cầu thì cao nhất chỉ có 1.160 thí sinh trúng tuyển, số còn lại sẽ bị trượt. Nói cách khác, cần hiểu đúng “IELTS 5.5, tổng điểm thi 2 môn đạt 14 điểm” chỉ là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển chứ không phải là đủ điều kiện trúng tuyển, tương tự như “ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào” trong đề án tuyển sinh của các trường quy định” - ông Triệu cho biết thêm.

Thông tin chi tiết tại: https:// www.neu.edu.vn/vi/ban-tin-neu/dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-cong-bo-de-an-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2020.

PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN

CHỈ TIÊU DỰ KIẾN

Xét tuyển thẳng theo Quy chế Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT

5%

Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020

60%

Xét tuyển kết hợp theo Đề án Tuyển sinh của trường

35 – 40%

Tổng chỉ tiêu (5.800)

100%

Theo CNTS của báo Tuổi Trẻ