Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Marketing - nghề nghiệp đứng vững giữa vô vàn biến động

11/04/2018 04:04 GMT+7

Chỉ xếp sau nhóm nghề nghiệp liên quan đến quản lý, Marketing hỗ trợ đắc lực cho việc tạo dựng nên tên tuổi của doanh nghiệp cũng như gián tiếp mang lại kết quả kinh doanh thiết thực.

Học Marketing để biết "cách" chinh phục khách hàng

Tiền bối của Marketing hiện đại, Philip Kotler từng khẳng định: "Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều phải am hiểu marketing. Kiến thức về marketing cho phép xử trí khôn ngoan hơn ở cương vị người tiêu dùng".

Nhận định gần gũi này đã chi tiết hóa lĩnh vực Marketing như là nghệ thuật chinh phục khách hàng một cách khoa học nhất, bao gồm việc tạo dựng mối quan hệ và tạo ra các giá trị sản phẩm, thương hiệu nhằm thỏa mãn nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng.

Marketing - nghề nghiệp đứng vững giữa vô vàn biến động

Nhiều bạn trẻ năng động chọn học ngành Marketing

Sau khách hàng hiện tại, Marketing còn phải tạo nên cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng. Vì vậy, đội ngũ marketer giỏi, sáng tạo phải định vị được hướng đi đúng đắn, hiệu quả, xác lập được vị thế của doanh nghiệp trên "bản đồ" kinh doanh rộng lớn trong một kế hoạch dài hạn như kiểu "mưa dầm thấm lâu".

Nhân lực Marketing cần đến mức nào?

Những chuyển biến đa dạng cùng với sự phát triển không ngừng của doanh nghiệp cả về số lượng lẫn hình thức hoạt động sẽ phải luôn tìm cách để sản phẩm, dịch vụ của mình định vị được chỗ đứng trên phân khúc thị trường kinh doanh. Tuy nhiên, việc tạo được dấu ấn trong lòng khách hàng mới là yếu tố quan trọng. Qua đó lý giải, nhân lực marketing luôn được xếp vào hàng "top" những ngành hút nhân lực nhất trong thời gian gần đây.

Marketing - nghề nghiệp đứng vững giữa vô vàn biến động

Tại UEF, phương pháp giảng dạy phát huy tối đa sự chủ động, sáng tạo của người học

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, lĩnh vực Marketing cần đến 10.000 lao động mỗi năm. 

Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành Marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Điều này hứa hẹn Marketing sẽ là chọn lựa ưu việt của nhiều bạn trẻ khi đứng trước vô số ngành học liên quan đến lĩnh vực này.

Lợi thế của việc học Marketing bằng song ngữ

Doanh nghiệp mạnh là doanh nghiệp luôn biết cách "làm giàu" đội ngũ marketer vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, thấu hiểu và biết cách vận dụng hợp lý, hiệu quả các chiến thuật Marketing.

Để bắt kịp nhu cầu nhân lực chung, không gì khác hơn là sự nỗ lực thay đổi, cải tiến quá trình giảng dạy và học tập tại các đơn vị giáo dục, trong đó, Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) tiên phong thực hiện đào tạo chương trình Marketing song ngữ ưu việt nhằm đáp ứng nhu cầu khắt khe về nhân sự ngành Marketing thời hội nhập.

Marketing - nghề nghiệp đứng vững giữa vô vàn biến động

Học chương trình song ngữ giúp sinh viên dẫn đầu trong nền kinh tế hội nhập

Tại UEF, ngành này được đào tạo hơn 50% thời lượng học bằng tiếng Anh, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn thông qua phương pháp "đưa sinh viên đến doanh nghiệp - đưa doanh nghiệp đến sinh viên".

Với giờ học lý thuyết, sinh viên giải quyết những tình huống giả định, các vấn đề thực tiễn về phân tích, hoạch định chiến lược Marketing, kết hợp phát triển kỹ năng nghiên cứu độc lập, kỹ năng ứng dụng khi hòa nhập vào môi trường làm việc. 

Song song đó, sinh viên sẽ học thực tế tại doanh nghiệp, học cách lập kế hoạch, công cụ triển khai chiến lược, cách đánh giá hiệu quả chiến lược marketing,… nhằm trang bị công cụ vững chắc cho người học khi theo đuổi nghề nghiệp đầy cạnh tranh này.

Với sự đào tạo năng động của ngành học, sinh viên ngành Marketing UEF luôn biết cách nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và tạo thế cạnh tranh hiệu quả trước nhà tuyển dụng bằng những kiến thức, kỹ năng được trang bị bao gồm cả ngoại ngữ, kỹ năng nghề, kỹ năng mềm. 

Quan trọng hơn là đội ngũ sinh viên UEF đã phần nào góp thêm hướng giải "bài toán" về số lượng, chất lượng nhân lực ngành marketing hiện đại cho doanh nghiệp.

Năm 2018, UEF xét tuyển ngành Marketing bằng phương thức Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia: Theo quy định của Bộ GD-ĐT và Xét tuyển học bạ lớp 12 theo điểm tổ hợp 3 môn từ 18 điểm với các tổ hợp môn A00 (Toán - Lý - Hóa), A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh), D01 (Toán - Văn - Tiếng Anh), C00 (Văn - Sử - Địa). Thí sinh tham gia xét tuyển có cơ hội nhận được các suất học bổng tương ứng 100%, 50%, 25% giá trị học phí.

...