Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 1

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 2

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 3

Nhiều nhà tuyển dụng đang có xu hướng đặt ra yêu cầu ngày càng khắt khe với các ứng viên để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với người học, bởi không chỉ dừng lại ở việc nắm vững các kiến thức hàn lâm, sách vở mà cần phải có hiểu biết về thực tiễn thị trường.

Song để nắm rõ từng đường đi nước bước của thị trường không phải là chuyện dễ dàng với những sinh viên đang còn học đại học, vì thực tế giai đoạn này các bạn chủ yếu tiếp thu kiến thức từ những học phần trên giảng đường. Trong khi đó, những cơ hội quan sát thực tế cần một quá trình "ngâm mình" trong công việc cụ thể, tức chủ yếu ở những người đã bước ra làm việc như những nhân viên, chuyên viên thực thụ.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 4

Bài toán này tưởng chừng vô cùng nan giải, song với một trường đại học có cầu nối bền chặt giữa nhà trường và doanh nghiệp như Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), lời giải đã sớm được tìm ra.

Sinh viên trường từ lâu đã quen với việc giảng viên không chỉ có những giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học đầu ngành với thành tựu nghiên cứu, giảng dạy dày dặn, mà còn có những người thầy đặc biệt. Đó chính là những "tướng tài" tên tuổi như Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải, Tổng giám đốc IPPG Madame Lê Hồng Thủy Tiên, Founder & CEO BIN Corporation Group Shark Lê Hùng Anh, doanh nhân trẻ Shark Lê Đăng Khoa, hay những CEO, nhà quản lý cấp cao đến từ MM Mega Market, AEON Việt Nam, Lazada...

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 5

Những người thầy đặc biệt này có thể không trực tiếp bước ra từ môi trường sư phạm, song họ đã có nhiều năm chinh chiến ngoài thương trường, đã nếm trải không ít thăng trầm. Và họ có thể nắm rõ từng bước chuyển dịch, từng bước biến động của thị trường.

Sinh viên muốn biết về quy luật vận hành của nền kinh tế, những biến số của các mô hình và phương thức kinh doanh? Hay muốn tư vấn về xu hướng nghề nghiệp tương lai, những kỹ năng mềm mà một công dân toàn cầu cần trang bị? Hoặc là cần giải đáp về khởi nghiệp, sáng kiến vận hành, gọi vốn, đầu tư cho dự án, cách đối mặt và xử lý rủi ro trong kinh doanh?

Chẳng phải "mò mẫm" đâu xa xôi, sinh viên chỉ cần đến với những chương trình Đối thoại cùng CEO, hội thảo, talkshow, workshop - những điểm hẹn hội tụ các doanh nhân thành đạt luôn sẵn sàng tháo gỡ tận tình từng trăn trở của các bạn.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 6

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 7

Sinh viên mới ra trường thường mất khá nhiều thời gian để thích nghi với chốn công sở. Độ chênh này rất dễ xảy ra, bởi môi trường lao động nghề nghiệp trong thực tế có nhiều điểm khác biệt với trường đại học, mà với sinh viên vốn chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với chuẩn mực, quy tắc tại môi trường doanh nghiệp thì việc còn lúng túng và khó hòa nhập ngay lập tức cũng là điều dễ hiểu.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 8

Nhanh chóng nắm bắt và giải quyết thực trạng này, ngay từ năm học đầu tiên, trường đã chú trọng tổ chức những chuyến Company Tour, để sinh viên mục sở thị tường tận địa điểm mình sẽ làm việc trong tương lai.

Với một ngôi trường có mạng lưới đối tác doanh nghiệp rộng khắp, hiển nhiên mỗi một chuyến tham quan, kiến tập doanh nghiệp của sinh viên đều gắn liền với đặc trưng của ngành học.

Danh sách địa chỉ tham quan của các bạn cũng là những "ông lớn" trên đa dạng lĩnh vực, ví như với ngành công nghệ thông tin, điểm đến của các bạn là VNPT, FPT Software HCM, Fujinet System, Hitachi Vantara Việt Nam, TMA Tech Group, DXC Technology; khối ngành kỹ thuật trải nghiệm đại bản doanh Công ty Zeng Hsing Industrial, Công ty Truck & Bus Hyundai Trường Chinh, Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, showroom Audi Tân Bình.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 9

Trong khi đó, giảng đường doanh nghiệp của những nhân sự ngành logistics & quản lý chuỗi cung ứng tương lai là cảng quốc tế Long An, cảng Cát Lái, Nhà máy sữa Vinamilk, Công ty CP Logistics Dược phẩm Đông Á, kho ngoại quan số 6, 7; còn với nhóm ngành tài chính - ngân hàng là Công ty CP chứng khoán Rồng Việt, Tập đoàn Crystal Bay Việt Nam, Sacombank, Vietcombank, Shinhan Bank, Woori Bank. Hay với sinh viên khối ngành quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn, các bạn thường xuyên lui tới khách sạn, nhà hàng, trung tâm tổ chức hội nghị đẳng cấp 5 sao như Gem Center, Grand Hotel Saigon, khách sạn InterContinental Saigon, Imperial Vũng Tàu, Nhà hàng Bờm.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 10

Những chuyến Company Tour không chỉ đơn thuần đến, tham quan và đi, mà với sự đồng hành của các nhà quản lý hay chuyên viên kỳ cựu tại từng đơn vị, sinh viên nhận về những bài học thực tiễn giá trị.

Đó có thể tìm hiểu tính chất công việc cụ thể của từng vị trí nghề nghiệp, văn hóa và tác phong làm việc chuyên nghiệp trong môi trường doanh nghiệp. Hay đó cũng có thể là quan sát thực tế quy trình sản xuất và cách thức tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh, các giải pháp số, nền tảng số và phần mềm công nghệ mới đang được ứng dụng tại doanh nghiệp.

Không đợi đến sau tốt nghiệp, ngay từ giai đoạn còn học tập ở đại học, sinh viên trường đã sớm định hình nhận thức đa chiều, khách quan về lĩnh vực nghề nghiệp yêu thích, hiểu rõ doanh nghiệp cần gì ở một nhân sự và bản thân phải tiếp tục hoàn thiện kiến thức, kỹ năng gì để theo kịp "tầm đón đợi" của nhà tuyển dụng và có thể thành công trong tương lai.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 11

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 12

Với sinh viên HUTECH, các bạn chỉ cần chuẩn bị bộ CV hoàn chỉnh, sẵn sàng phong thái tự tin, chuyên nghiệp là đã có thể "săn" hàng nghìn đầu việc hấp dẫn tại điểm hẹn xịn sò ngay tại trường - chính là những ngày hội việc làm do trường phối hợp cùng hàng trăm doanh nghiệp uy tín tổ chức với quy mô hoành tráng, chuyên nghiệp.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 13

"Flex" nhẹ những ngày hội mà trường tổ chức, như Ngày hội Tuyển dụng & Triển lãm công nghệ thông tin - HUTECH IT Open Day, Ngày hội Triển lãm công nghệ và tuyển dụng khối ngành kỹ thuật - công nghệ - HUTECH Techshow, Ngày hội Tuyển dụng khối ngành kinh tế - HUTECH Career Day, Ngày hội Tuyển dụng khối ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn - HUTECH Tourism Happy Day, Ngày hội Tuyển dụng các doanh nghiệp Nhật Bản - VJIT Job Fair, Ngày hội Tuyển dụng các doanh nghiệp Hàn Quốc - Korea Job Fair, Ngày hội Tuyển dụng của các doanh nghiệp quốc tế - HUTECH International Job Fair...

Mỗi một ngày hội tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, vô cùng thuận lợi cho các bạn sinh viên đến "săn" việc, nên không hề khó hiểu khi các ngày hội đều có điểm chung là tạo tiếng vang lớn, thu hút hàng nghìn sinh viên trường cũng như sinh viên tại TP.HCM nói chung tham gia.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 14

Chẳng cần quá bận tâm về vấn đề việc làm, những ứng cử viên tiềm năng chỉ cần tích lũy đủ hành trang kiến thức và kỹ năng, và bước tiếp theo là đến ngay tại trường để tham gia ứng tuyển, phỏng vấn và chốt job xịn.

Nếu mới là sinh viên năm nhất, năm hai, các bạn vẫn có thể đến để giao lưu trực tiếp cùng nhà tuyển dụng, nghiên cứu thực tế yêu cầu của nhà tuyển dụng để tiếp tục hoạch định chiến lược hoàn thiện bản thân, tự tin bước vào thị trường lao động sau tốt nghiệp.

Đại học - Doanh nghiệp, mô hình đào tạo cho nguồn nhân lực hiện đại - ảnh 15

...