Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

HUTECH Startup Wings 2023 - sân chơi khởi nghiệp cho sinh viên đã trở lại - Ảnh 1

Với mô hình đào tạo ứng dụng, kết nối doanh nghiệp chặt chẽ, Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là nơi 'ươm mầm' nhiều ước mơ khởi nghiệp sinh viên qua loạt sân chơi học thuật, đặc biệt là HUTECH Startup Wings.

HUTECH Startup Wings 2023 - sân chơi khởi nghiệp cho sinh viên đã trở lại - Ảnh 2

HUTECH Startup Wings - vườn ươm khởi nghiệp hiệu quả của sinh viên HUTECH

Trở lại lần thứ 5, cuộc thi năm nay bắt đầu nhận đăng ký đến 23-3. Đây là sân chơi khởi nghiệp quy mô lớn, được tổ chức thường niên, là bệ phóng khởi nghiệp cho nhiều dự án của sinh viên.

HUTECH Startup Wings 2023 - sân chơi khởi nghiệp cho sinh viên đã trở lại - Ảnh 3

Lần này, cuộc thi tiếp tục mở rộng quy mô, tiếp nhận các dự án khởi nghiệp phủ rộng khắp các lĩnh vực như: marketing, tài chính, giải pháp kinh doanh (bán hàng), quản trị doanh nghiệp, công nghệ - kỹ thuật, giáo dục, y tế, nông nghiệp, du lịch, ngôn ngữ, sáng kiến phục vụ và phát triển cộng đồng,... tạo điều kiện tối đa cho các bạn trẻ thực hiện đam mê, chinh phục thử thách.

Trong đó, các đề tài, ý tưởng đăng ký tham dự có thể là ý tưởng sáng tạo mới, hoặc phát triển từ các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, đồ án môn học, mô hình đã và đang hoạt động trong thực tiễn ở địa phương, hoặc có sự nâng cấp, phát triển từ ý tưởng đã tham gia các kỳ thi trước.

Sinh viên có thể tham gia theo cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 5 thành viên). Thí sinh dự thi cá nhân được nộp tối đa 3 ý tưởng/đề án dự thi; thí sinh dự thi theo nhóm có thể tham gia nhiều nhóm, nhưng chỉ được là nhóm trưởng của một nhóm duy nhất.

Thí sinh đã dự thi cá nhân thì không dự thi với tư cách nhóm trưởng (chỉ có thể là thành viên của nhóm dự thi).

Đây là sân chơi để sinh viên vận dụng kiến thức đã học để thực hành ý tưởng của mình. Quá trình hiện thực hóa ý tưởng giúp sinh viên củng cố hơn nữa những kiến thức đã học, học hỏi nhiều điều mới mẻ và có cơ hội giành chiến thắng với phần thưởng giá trị.

Theo cơ cấu giải thưởng năm nay, giải nhất trị giá 15 triệu đồng dành cho dự án xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, cuộc thi còn trao nhiều giải nhì, ba, "Ý tưởng tân sinh viên", "Ấn tượng" đến các dự án xứng đáng.

Như tại HUTECH Startup Wings 2022, với ý tưởng tái sử dụng những vật liệu cũ và bảo vệ môi trường, tái chế các món quần áo cũ và vải vụn thành những chiếc túi xách thời trang, bắt mắt và đáp ứng tốt thị hiếu độc lạ, cá tính và giá thành thấp của các bạn trẻ hiện nay, dự án của nhóm bạn Trần Anh Khoa, Bùi Thị Bích Điệp (ngành thiết kế thời trang) đã thuyết phục ban giám khảo và giành giải nhất.

Hay trước đó, dự án Nước uống thảo dược Golden Herbal Pharma của sinh viên Đỗ Thị Bảo Hà - ngành công nghệ sinh học - đã xuất sắc giành chiến thắng tại HUTECH Startup Wings 2021.

HUTECH Startup Wings 2023 - sân chơi khởi nghiệp cho sinh viên đã trở lại - Ảnh 4

Giải nhất HUTECH Startup Wings 2022 thuộc về nhóm sinh viên Trần Anh Khoa, Bùi Thị Bích Điệp với ý tưởng thời trang tái chế

HUTECH Startup Wings 2023 - sân chơi khởi nghiệp cho sinh viên đã trở lại - Ảnh 5

Tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ nhà trường cũng như các mentor là những doanh nhân, chuyên gia khởi nghiệp thành công.

Xuyên suốt chương trình, các bạn sẽ nhận được những hướng dẫn, đánh giá từ các mentor, từ đó có các định hướng phù hợp đối với từng dự án nhằm hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp ban đầu của mình.

HUTECH Startup Wings 2023 - sân chơi khởi nghiệp cho sinh viên đã trở lại - Ảnh 6

Các cố vấn giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành, hỗ trợ sinh viên hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp

Bên cạnh đó, qua sân chơi thú vị này sinh viên còn được cọ xát thực tế, rèn bản lĩnh, tích lũy những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản trị tài chính, phương pháp marketing sản phẩm, quảng bá thương hiệu,…

Lộ trình HUTECH Startup Wings 2023

- Lễ phát động cuộc thi: 4-3.
- Vòng Sơ loại - Định vị dự án/ý tưởng: 29-3.

Thí sinh gửi thông tin dự án/ý tưởng dự thi, ban tổ chức sẽ chọn ra 15 dự án/ý tưởng có tổng điểm cao nhất vào bán kết. Danh sách Top 15 dự kiến công bố vào 30-3.

- Vòng Bán kết - Phát triển và bảo vệ dự án/ý tưởng: 1-4 đến 22-4.

Thí sinh/nhóm thí sinh lọt vào bán kết sẽ được kết nối với mentor trước khi bước vào phần thi thuyết trình (bảo vệ dự án/ý tưởng trước ban giám khảo) để chọn ra 10 dự án/ý tưởng xuất sắc nhất vào chung kết.

- Vòng Chung kết - Vinh danh dự án/ý tưởng: 26-4 đến 27-5.

Thí sinh/nhóm thí sinh lọt vào chung kết tiếp tục được đào tạo các kỹ năng cần thiết và hướng dẫn hoàn thiện dự án trước khi tham gia triển lãm Startup Show, gọi vốn và bảo vệ dự án trước ban giám khảo trong gala chung kết.

- Gala Chung kết - Trao giải: 27-5. 

...