Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 1

Số lượng các trường đại học, cao đẳng xét tuyển đầu vào có áp dụng phương thức học bạ THPT ngày càng tăng.

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 2

Nhiều trường dành chỉ tiêu lớn cho xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh linh hoạt, thuận tiện, cải thiện chất lượng đầu vào. Quan trọng hơn, cho phép thí sinh chủ động chọn tổ hợp môn hoặc các học kỳ thế mạnh để đăng ký xét tuyển.

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 3

Xét tuyển sớm trong năm 2023 được nhiều trường tiến hành, dành cho thí sinh tốt nghiệp các năm trước, các bạn chưa tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có thể lựa chọn nộp hồ sơ để chọn ngành học phù hợp trước khi đáp ứng điều kiện tốt nghiệp.

Thuộc các trường nhận hồ sơ xét tuyển sớm, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) nhận hồ sơ theo phương thức xét học bạ từ 16-02. Thời gian này, trường nhận hồ sơ học bạ đồng loạt cho cả hai phương thức, theo điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12), theo phương thức điểm trung bình 3 môn lớp 12. Điểm trung bình xét tuyển cả hai phương thức là 18 điểm cho tất cả các ngành đào tạo.

Năm nay, trường dành đến 70% chỉ tiêu xét học bạ: xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (30%) và xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (40%).

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc nhận thông tin hướng dẫn qua các kênh online để đăng ký xét tuyển phù hợp.

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 4

Có thể nói, xét tuyển học bạ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, trong đó đáng chú ý là giảm áp lực thi cử, điểm số và đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ.

Bởi phương thức này giúp thí sinh tránh được tình trạng "may rủi" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bởi các yếu tố như: tâm lý, sức khỏe,… Đồng thời trong quá trình xét tuyển, thí sinh có thể chủ động lựa chọn những môn học, kỳ học có kết quả tốt nhất để đăng ký xét tuyển. Vì thế xét học bạ được xem như là phương thức "tối ưu" giúp thí sinh giảm áp lực thi cử, song các bạn vẫn chọn ngành nghề phù hợp, phát huy giá trị tài năng, thỏa mãn đam mê và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 5

Nhiều "điểm cộng" dễ nhận thấy khi chọn phương thức xét học bạ

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 6

Theo thống kê, mỗi kỳ tuyển sinh trung bình có ít nhất 2 phương thức xét tuyển và tối đa là 6 phương thức xét tuyển ở một trường. Riêng UEF năm nay có 4 phương thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh có thể lựa chọn một hoặc kết hợp các phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển.

ThS. Phạm Doãn Nguyên – Phó Hiệu trưởng cho biết: "Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT không phải con đường duy nhất vào đại học. Thí sinh nên đăng ký thêm một số phương thức khác như xét tuyển theo học bạ để giảm bớt lực thi cử, nắm bắt cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học phù hợp".

"Thực tế hiện nay, thí sinh trúng tuyển bằng bất cứ phương thức nào cũng học cùng chương trình, giá trị bằng cấp như nhau, thụ hưởng tất cả dịch vụ hỗ trợ sinh viên. Vì vậy lựa chọn xét tuyển học bạ là cách làm thông minh, hợp thời điểm hiện nay", đại diện UEF cũng cho biết thêm.

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 7

UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ năm 2023 từ 16-02

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 8

Với mức điểm học bạ tốt, thí sinh có cơ hội nhận nhiều suất học bổng giá trị như các hình thức xét tuyển khác. Cụ thể tại UEF, khi trúng tuyển bằng phương thức này, các bạn sẽ nhận được các mức học bổng tuyển sinh trị giá từ 25%, 50% cho đến 100% học phí.

UEF bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ 16-02-2023 - Ảnh 9

Mức điểm đạt học bổng và điều kiện duy trì

Ngoài ra, UEF còn trao tặng các suất học bổng doanh nghiệp với giá trị 40% cho 3 ngành học: Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật và học bổng doanh nghiệp 30% cho các ngành: Tâm lý học, Khoa học dữ liệu, Thiết kế đồ họa, Quản trị sự kiện, Thương mại điện tử, Quan hệ quốc tế, Truyền thông đa phương tiện, Công nghệ truyền thông, Công nghệ thông tin, Quan hệ công chúng, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống trong suốt 4 năm học mà không cần điều kiện duy trì.

Học bổng này dành cho thí sinh tốt nghiệp năm 2023 và không áp dụng đồng thời với các loại học bổng khác.

Chọn cách thức xét tuyển sớm như nhiều thí sinh hiện nay cũng là bước chọn hướng vào đại học phù hợp của gen Z, góp phần mang lại cho các bạn sự an tâm trong suốt hành trình học tập của bản thân.

...