Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Chiến thắng đến từ những lần đầu tiên - ảnh 1

Tại Royal School, hành trình trưởng thành chứa đựng rất nhiều cảm xúc đặc biệt, gắn với những trải nghiệm và thử thách lần đầu tiên đáng nhớ.

Đó là lần đầu tiên đạt được các "chiến tích" từ các cuộc thi, lần đầu diễn văn nghệ trước trường hay lần đầu tiên cảm nhận rõ những yêu thương tại ngôi trường hạnh phúc. Qua những lần đầu tiên như vậy, mỗi học sinh nhận ra nhiều bài học giá trị để phát triển một cách tốt nhất.

"Em chưa từng nghĩ là mình sẽ thành công ở lần đầu tiên thi đấu môn thể thao mà mình chỉ mới tập chơi chưa tròn tháng, cho đến khi bước lên bục nhận huy chương, ở giải cấp trường và cấp quận" - Nguyễn Thanh Duy, học sinh Trường Song ngữ Quốc tế Hoàng Gia (Royal School), bắt đầu câu chuyện của chính mình.

Chiến thắng đến từ những lần đầu tiên - ảnh 2

Là tay vợt cầu lông “mới nổi” - theo cách gọi của tập thể lớp 10A2, Thanh Duy mới chỉ vừa 15 tuổi nhưng đã sở hữu thành tích ấn tượng: Huy chương bạc cầu lông Royal Olympics 2023 và Huy chương đồng Hội thao học sinh quận 7 (2022 - 2023).

Chưa từng theo học một lớp cầu lông chuyên nghiệp nào và chỉ mới tập chơi chưa tròn tháng nhưng với Thanh Duy, không gì là quá khó nếu như có sự nỗ lực và “một cơ hội”.
 Lần đầu được lớp “chọn mặt gửi vàng” tham gia Hội thao Royal Olympics 2023, Duy có chút lo lắng và áp lực khi đối thủ của mình là các bạn học sinh khóa trên với nhiều kinh nghiệm. Nhưng Duy nhanh chóng lấy lại sự tin và tham gia thi đấu với tinh thần quyết tâm cao độ.

Kết quả, em nhận về tấm huy chương bạc sau màn tranh tài quyết liệt cùng một bạn học sinh lớp 11. Dù không thể giành lấy vị trí cao nhất nhưng với Thanh Duy, đó là món quà đặc biệt.

Chiến thắng đến từ những lần đầu tiên - ảnh 3

Bất ngờ chưa dừng lại ở đó, nhờ phần thể hiện xuất sắc trong hội thi, Thanh Duy đã được các thầy cô chọn vào đội tuyển thể thao của Royal School để tham gia thi đấu tại Hội thao học sinh quận 7.

Với khả năng chơi cầu lông tốt, Thanh Duy tiếp tục chinh phục Huy chương đồng. Duy cho biết, chính những buổi tập luyện trực tiếp ngay trên sân thể thao của trường đã giúp em có cơ hội cọ xát và rèn luyện nhiều hơn, học được nhiều kỹ thuật tốt hơn và mang về thành tích ấn tượng.

Hai lần thử sức ở hai cuộc thi với quy mô khác nhau, hai lần chưa thể điền tên vào vị trí người cao nhất nhưng Thanh Duy đã chiến thắng chính mình và hạnh phúc với những trải nghiệm đầu tiên ở bộ môn thể thao yêu thích.

Em cũng luôn dành lời cảm ơn đến các thầy cô dạy thể dục và những người bạn ở Royal School đã giúp em nhận ra niềm đam mê và phát triển nó một cách tốt nhất.

Chiến thắng đến từ những lần đầu tiên - ảnh 4

Nếu câu chuyện của Thanh Duy như màu sắc trong một bức tranh thì chắc hẳn sẽ là gam màu tươi sáng bởi thành tích và huy chương, còn đối với trường hợp của Lương Gia Khang thì quả là “nốt màu trầm”.

Đó là màn ví von của chính Lương Gia Khang (học sinh lớp 6 tại Royal School) khi được lắng nghe câu chuyện của cả hai, khi em chia sẻ về một tình huống “dở khóc dở cười” trong lần đầu tham gia Hội thi Phóng tên lửa nước.

Chiến thắng đến từ những lần đầu tiên - ảnh 5

Trước thất bại của nhóm, cô Lê Thị Ái Cẩm - giáo viên trực tiếp hướng dẫn - đã đưa ra lời khuyên và động viên nhóm: "Bài học từ những trải nghiệm đã giúp các em thành công trong lần thi thực tế, đó là ý nghĩa to lớn của thất bại trong hành trình lớn khôn".

Ở Royal School, thầy cô luôn đồng hành và theo sát để hỗ trợ giải đáp cho học sinh những thắc mắc trong suốt quá trình học tập và hoạt động. Không để học sinh đi theo lối mòn, Royal School luôn tạo điều kiện để các em được "tự trải nghiệm", tự khám phá và vượt qua thử thách "lần đầu tiên".

Lần đầu tiên ấy có thể là "một nốt trầm" như sự ví von của Khang nhưng nó là thành phần không-thể-thiếu trong công thức tạo nên sự phát triển và khôn lớn của mỗi người trong tương lai.

Cô Lê Thị Mỹ Hằng (ban giám hiệu nhà trường) cho biết dù là thành công hay thất bại, nhà trường luôn tạo cơ hội để học sinh trải nghiệm những điều mới mẻ: "Mỗi sân chơi, mỗi hoạt động học tập đều được nhà trường tạo nên từ quá trình quan sát và lắng nghe học sinh. Chúng tôi mong muốn các em có thể tham gia, cọ xát để trưởng thành hơn từ chính trải nghiệm của bản thân mình".

Chiến thắng đến từ những lần đầu tiên - ảnh 6

Ngoài những hoạt động thực hành môn học, Royal School vẫn luôn đẩy mạnh thế mạnh của mình là xây dựng môi trường để học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm. Dã ngoại, tham quan nhà sách, vui chơi khu du lịch, khám phá thiên nhiên,... được nhà trường tổ chức thường xuyên.

Không những vậy, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động kết hợp và khuyến khích phụ huynh tham gia.

Như chị Nguyễn Thị Ngọc Nữ - phụ huynh bé Thiên An (học sinh mầm non Royal School) - hết sức ấn tượng với lần đầu tiên cùng con tham gia Hội thao Mầm non tại trường.

Chiến thắng đến từ những lần đầu tiên - ảnh 7

Trong năm học vừa qua, ngoài Royal Olympics Mầm non 2023, chị Nguyễn Thị Ngọc Nữ cũng thường xuyên đồng hành cùng con trong các hoạt động như Lễ hội Giáng sinh 2022, Lễ hội té nước…

Bên cạnh đó, chị cũng rất ấn tượng với các minishow âm nhạc, hoạt động làm thiệp handmade tặng mẹ nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8-3... của học sinh Royal School.

Chị đặc biệt hài lòng khi cho con một môi trường học tập mà ở đó con yêu thích, con được vui chơi mạnh khỏe, con dám thể hiện và được phát huy những gì con muốn, được dạy bảo điều tốt và không tốt; con được động viên và quan tâm kịp thời. Lúc đi con hào hứng và khi về con có nhiều câu chuyện kể cho ba mẹ.

Đó là mong mỏi của bất kỳ một phụ huynh nào có con đang đi học, không chỉ ở Royal School mà ở tất cả môi trường học tập khác. Chỉ khi con tự tin thử sức, trải nghiệm, chỉ khi con không còn sợ những điều mới mẻ của "lần đầu tiên" thì con mới an tâm phát triển tốt.

Với những nỗ lực để xây dựng môi trường học tập hiện đại, nơi trao cơ hội cho học sinh thử sức, nhà trường sẽ tiếp tục viết tiếp hành trình truyền cảm hứng về trường học hạnh phúc - nơi học sinh tự tin thử sức và lớn khôn.

Chiến thắng đến từ những lần đầu tiên - ảnh 8

...