Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Trường cao đẳng tuyển sinh... đại học cho học sinh tốt nghiệp THCS

13/10/2021

TTO - Một trường cao đẳng thông báo tuyển sinh đại học dành cho học sinh tốt nghiệp THCS và sau 5,5 năm nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu đăng tải thông tin tuyển sinh

Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu đăng tải thông tin tuyển sinh - Ảnh chụp màn hình

Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu hiện đăng tải thông tin tuyển sinh năm 2021 với nội dung: "Tuyển sinh đại học dành cho học sinh tốt nghiệp THCS trở lên. Từ THCS/THPT song hành khởi nghiệp, liên thông đại học từ 3 đến 5,5 năm…". Thông tin trên của nhà trường khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

Chị Phạm Thị Mai (Bạc Liêu) cho hay: "Con tôi vừa tốt nghiệp lớp 9. Nó không chịu học lên cấp 3 vì nghe bạn bè rủ đăng ký học lên đại học luôn ở Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu".

Trong khi đó nhiều học sinh cũng cho biết họ tiếp nhận được các thông tin tuyển sinh năm 2021 của Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu trên Facebook.

"Nhiều tờ thông tin tuyển sinh của nhà trường ghi rõ chỉ cần tốt nghiệp THCS có thể nhận bằng đại học trong 5,5 năm. Khi em gọi đến trường, một cô xác nhận thông tin trên là đúng và còn nói học sinh tốt nghiệp THCS vào học sẽ được miễn 100% học phí 3 năm", Th.N. (học sinh ở thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi), kể.

Chúng tôi gọi đến số điện thoại ghi trên tờ thông tin tuyển sinh của Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu, một cán bộ phòng đào tạo nhà trường xác nhận trường tuyển sinh trung cấp, cao đẳng và liên thông đại học.

Khi nghe chúng tôi giới thiệu là phụ huynh muốn tìm hiểu cho con đã tốt nghiệp THCS vào học đại học, cán bộ của trường cho biết: "Hiện nhà trường đang có chính sách dành cho học sinh tốt nghiệp THCS sẽ tuyển vào học trung cấp, được miễn 100% học phí trong suốt quá trình học. Các học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng vì lý do nào đó không muốn học cấp 3 nếu đăng ký vào trường sẽ xét tuyển học bạ học trung cấp và sau đó sẽ được tiếp lên đại học".

Khi phụ huynh thắc mắc việc tại sao trường cao đẳng lại dạy bậc đại học, cán bộ tuyển sinh của trường giải thích thêm trong quá trình học trung cấp học sinh còn được học bổ sung kiến thức văn hóa phổ thông.

"Đến khi tốt nghiệp trung cấp sẽ được cấp thêm giấy xác nhận hoàn thành chương trình học văn hóa. Với bằng tốt nghiệp trung cấp và giấy xác nhận trên, người học sẽ được tiếp tục học liên thông lên đại học, không cần thi mà chỉ xét điểm quá trình học trung cấp. Nhà trường liên kết với Trường đại học Trà Vinh để đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học", cán bộ tuyển sinh nhà trường cho biết thêm.

Trước đó, Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Bạc Liêu còn ra nhiều thông báo "tuyển sinh đại học và liên thông lên trình độ đại học, hình thức đào tạo vừa làm vừa học". Theo đó, nhà trường cho biết trường phối hợp với các trường đại học theo hình thức xét tuyển (thí sinh không phải thi tuyển)… dành cho các đối tượng: người đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trung cấp, cao đẳng…

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trước đây một số trường cao đẳng đã đào tạo cho người tốt nghiệp THCS, vừa học văn hóa vừa học nghề trong vòng 4 năm và được cấp bằng trung học nghề, sau đó được liên thông lên các bậc cao hơn gồm cao đẳng lẫn đại học.

Tuy nhiên, sau khi Bộ LĐ-TB&XH quản lý giáo dục nghề nghiệp kể từ năm 2017, việc liên thông có quy định mới. Theo đó học sinh THCS đi học nghề được liên thông đến bậc cao đẳng nếu học bốn môn văn hóa và liên thông lên đại học nếu học bảy môn văn hóa.

Học sinh tốt nghiệp THCS có thể lựa chọn: Một là vừa học chương trình trung cấp và chương trình văn hóa bảy môn để thi lấy bằng tốt nghiệp THPT (thời gian 3 năm). Khi tốt nghiệp trung cấp và THPT, được học liên thông lên cao đẳng (thời gian 1 năm). Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, nếu có nguyện vọng liên thông lên đại học sẽ đăng ký học liên thông đại học “vừa học vừa làm” (thời gian 1,5 đến 2 năm theo quy chế đào tạo tín chỉ từng trường).

Hai là vừa học chương trình trung cấp và chương trình văn hóa 4 môn (không dự thi tốt nghiệp THPT). Sau khi tốt nghiệp trung cấp, được học liên thông lên cao đẳng (thời gian 1 năm).

Trái quy định

Hiệu trưởng một trường cao đẳng ở TP.HCM nhận định: “Theo quy định hiện hành, các trường trung cấp, cao đẳng chỉ được phép tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS vào học bậc trung cấp. Sau đó tiếp tục thi liên thông lên bậc cao đẳng và đại học nếu có dạy bổ sung đủ các môn văn hóa theo quy định. Tuy nhiên việc trường cao đẳng thông báo tuyển sinh từ học sinh tốt nghiệp THCS liên thông lên đại học là trái quy định".

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết: "Quy chế tuyển sinh đại học quy định rõ đối tượng tuyển sinh bậc đại học là người đã tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (nếu chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải hoàn thành các môn văn hóa do Bộ GD-ĐT quy định). Về nguyên tắc, trường đại học đào tạo bậc đại học và cấp bằng thì mới được phép thông báo tuyển sinh đại học. Như vậy, trường cao đẳng không được quyền thông báo tuyển sinh đại học".

Theo Trần Huỳnh trên Tuổi Trẻ Online

...