Chính trị - Xã hộiThế giớiPháp luậtKinh tếSống khỏeGiáo dụcThể thaoVăn hóa - Giải tríNhịp sống trẻNhịp sống sốBạn đọcDu lịchCần biếtCơ hội mua sắmDanh bạ trường họcTUOITRENEWSTUỔI TRẺ CUỐI TUẦNTUỔI TRẺ CƯỜITUỔI TRẺ TVTỦ SÁCH

Trường ĐH Ngoại thương: Dừng tổ chức thi riêng, chuyển sang xét tuyển kết hợp

29/07/2020

Trường ĐH Ngoại thương quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội phục vụ việc xét tuyển ĐH chính quy năm 2020.

Trường ĐH Ngoại thương: Dừng tổ chức thi riêng, chuyển sang xét tuyển kết hợp

Đây là nơi sinh viên có nhiều cơ hội được rèn luyện ngoại ngữ cũng như tiếp xúc với nhiều bạn học giỏi (Nguồn: Internet)

Nhà trường cho biết căn cứ trên phương án thi THPT năm 2020 điều chỉnh của Bộ GD-ĐT, đồng thời nhằm giảm áp lực cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, trường đã đưa ra quyết định này.

Nhà trường sẽ chuyển chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi riêng sang phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT và phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và điểm thi THPT 2 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường không phải là ngoại ngữ như phương án của năm 2019.

Như vậy, năm 2020, Trường ĐH Ngoại thương sẽ thực hiện xét tuyển theo 5 phương thức:
1. Xét tuyển dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải cấp tỉnh/thành phố và hệ chuyên; 2. Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập THPT dành cho hệ chuyên và hệ không chuyên; 3. Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT; 4. Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT; 5. Xét tuyển thẳng.

Trường ĐH Ngoại thương đã thông qua điều chỉnh phương án tuyển sinh, theo đó nhà trường đưa ra 5 phương thức xét tuyển năm 2020 cụ thể như sau:

Thứ nhất, phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11, 12 và hệ chuyên của trường THPT chuyên (dự kiến xét tuyển trong tháng 6-2020). Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển được áp dụng riêng cho từng đối tượng. Cụ thể như sau:

Đối với thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (bao gồm: Toán, Tin, Lý, Hóa, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Nhật): Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên.

Tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (trong đó có môn tham gia thi học sinh giỏi quốc gia) và điểm ưu tiên xét tuyển căn cứ trên giải học sinh giỏi quốc gia.

Đối với thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11, 12 các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (bao gồm: Toán, Tin, Lý, Hóa, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Nhật): Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên và điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (trong đó có môn thi đoạt giải học sinh giỏi) đạt từ 8,5 trở lên. Tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập 5 kỳ và điểm ưu tiên xét tuyển căn cứ trên giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố.

Đối với thí sinh học hệ chuyên các môn chuyên: Toán, Tin, Lý, Hóa, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Nhật: Điều kiện tham gia xét tuyển là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và điểm trung bình chung học tập học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của nhà trường (Toán, Lý, Hóa, Văn, Ngoại ngữ) đạt từ 9,0 trở lên. Tiêu chí xét tuyển xác định dựa trên kết quả học tập 5 kỳ.

Thứ hai, phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh và Ngôn ngữ Thương mại (dự kiến xét tuyển trong tháng 6-2020). Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển được áp dụng riêng cho từng đối tượng. Cụ thể như sau:

Đối với thí sinh thuộc hệ chuyên, lớp chuyên: Toán, Toán - Tin, Tin, Lý, Hóa, Văn và Ngoại ngữ của các trường THPT chuyên:

Đối với các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh, điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển là thí sinh phải có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 6,5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương, có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên và có điểm trung bình chung học tập của học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 của môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,5 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ quốc tế ACT từ 27 điểm hoặc SAT từ 1.260 điểm.

Đối với ngành Ngôn ngữ Thương mại, thí sinh cần phải có chứng chỉ quốc tế theo quy định của nhà trường và có trung bình chung học tập từng năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 từ 8,0.

Đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (không chuyên):

Đối với các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh, điều kiện để thí sinh đăng ký xét tuyển là thí sinh phải có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) từ 6,5 trở lên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương, có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và có điểm trung bình chung học tập của 5 học kỳ lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 của hai môn trong tổ hợp Toán - Lý, Toán - Hóa từ 9,0 trở lên, tổ hợp Toán - Văn từ 8,8 trở lên hoặc có chứng chỉ quốc tế ACT từ 27 điểm hoặc SAT từ 1.260 điểm.

Đối với ngành Ngôn ngữ Thương mại cần phải có chứng chỉ quốc tế theo quy định của nhà trường và có điểm trung bình chung học tập từng năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 từ 8,5 trở lên.

Thứ ba, phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT:

Trong đó, phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT sẽ dựa trên các tổ hợp và cách tính điểm xét tuyển tương tự như năm 2019.

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có thể dùng để xét tuyển kết hợp với kết quả thi THPT, nếu tổng điểm hai bài/môn thi THPT năm 2020 (không bao gồm điểm ưu tiên xét tuyển) trong tổ hợp môn xét tuyển của trường, trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ (bao gồm một trong các môn Vật lý, Hóa học và Ngữ văn) đạt từ điểm sàn xét tuyển của nhà trường (dự kiến công bố điểm sàn xét tuyển ngay sau khi có kết quả thi THPT năm 2020).

Thứ tư, phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (dự kiến 20% chỉ tiêu):

Điều kiện tham gia xét tuyển phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 7,0 trở lên. Cách thức xét tuyển:

Đối với thí sinh sử dụng kết quả thi môn Toán, Văn, Ngoại ngữ: Điểm xét tuyển được xác định bằng tổng điểm ba môn cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Đối với thí sinh sử dụng kết quả thi môn Toán, Ngoại ngữ và Khoa học Tự nhiên (KHTN): Tổng điểm xét tuyển 2 (Toán*2 + Ngoại ngữ*2 + KHTN) quy đổi về thang 30 điểm + điểm ưu tiên (nếu có).

Đối với các tổ hợp xét tuyển khác: Sẽ được xác định sau khi Bộ GD-ĐT ban hành quy chế tuyển sinh năm 2020.

Thứ năm, phương thức xét tuyển thẳng được thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và nhà trường.

Thông tin chi tiết tại: http://www.ftu.edu.vn/

Theo CNTS của báo Tuổi Trẻ